fbpx

ทำความรู้จัก 9 แบรนด์ คีย์บอร์ด Mechanical ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ

Share:

ถ้าพูดถึงไอเทมที่มักจะอยู่บนโต๊ะทำงานของใครหลายคน สิ่งที่มักจะเห็นอยู่บ่อย ๆ ก็ Mechanical Keyboard ที่ตั้งอยู่โดดเด่นบนโต๊ะทำงาน แม้จะมีดีไซต์ที่เรียบง่ายแต่เมื่อตั้งอยู่บนโต๊ะทำงานกลับโดดเด่นเป็นอย่างมาก คำถามคือทำไมหลายคนถึงยอมเปลี่ยนจากคีย์บอร์ดธรรมดาที่ใช้ได้อยู่แล้ว มาเป็นคีย์บอร์ด Mechanical แต่สุดท้ายเราก็ได้คำตอบจากผู้ที่ใช้งานมาว่า Mechanical Keyboard ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่าด้วยการใช้ปุ่มกดแบบสวิตซ์ เป็นเสียงที่ช่วยให้ผ่อนคลาย หรือสัมผัสที่เพลินนิ้ว ไปจนถึงความแม่นยำในการแสดงผล ช่วยให้งานพิมพ์ของใครหลายคนดีขึ้นจริง ๆ สำหรับมือใหม่หลายคนที่อยากลองสัมผัสกับประสบการณ์ใช้ไอเทมนี้แต่ไม่รู้จะเลือก mechanical keyboard ยี่ห้อไหนดี วันนี้เราได้รวบรวม 10 แบรนด์ Mechanical Keyboard ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ มาทำความรู้จักกับ คีย์บอร์ด Mechanical มากขึ้นกันเถอะ

 


Keychron รุ่น Keychron K2 v.2

Ducky รุ่น Ducky One 2 Rosa Special Edition Cow

Realforce รุ่น Topre REALFORCE R2

Akko รุ่น  Horizon 3087DS TKL

Logitech รุ่น Logitech G813 LIGHTSYNC RGB MECHANICAL Gaming Keyboard

Lofree รุ่น LOFREE Wanderfree

Leopold รุ่น LEOPOLD FC750R PD

Cherry รุ่น CHERRY MX3.0S G80-3876HSAEU-0

Filco รุ่น Filco Ninja Mechanical Keyborad Red SW (US)

จุดเด่นแบรนด์

เป็นคีย์บอร์ดที่ได้รับความนิยมที่สุด ผสมผสานที่ลงตัวของความสะดวกสบายและคุณภาพการพิมพ์ที่เหนือระดับ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับ ประสบการณ์การพิมพ์ที่สมบูรณ์แบบ

เป็นคีย์บอร์ดที่มีแฟนคลับเยอะมาก ด้วยคุณภาพของการใช้งานที่สามารถใช้งานได้อย่างเพลิน ๆ ไม่มีสะดุด

แบรนด์ที่ใช้สวิตซ์ที่ดีที่สุดในโลก แป้นพิมพ์ได้รับการออกแบบเพื่อความสะดวกสบายและประสิทธิภาพสูงสุด

เป็นแบรนด์ผลิต OEM ของ Ducky มาแตกยอดแบรนด์ผู้ผลิตมาเป็นแบรนด์ที่เข้าถึงผู้ใช้งานโดยตรงเอง จึงเรียกได้ว่าจัดเต็มไปด้วยคุณภาพการใช้งาน

ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมประสิทธิภาพสูง ด้วยเทคโนโลยีเกมมิ่งล่าสุดและดีไซน์ที่เพรียวบางพิเศษ ทำให้เหมาะสำหรับนักเล่นเกมทุกระดับ

เก่งในเรื่องของดีไซต์ที่สวย เป็นที่ชื่นชอบของคนรักคีย์บอร์ดอย่างมาก เพิ่มมิติให้โต๊ะทำงานดูดียิ่งขึ้น มาพร้อมกับคุณสมบัติที่จัดเต็ม

มีความโดดเด่นในเรื่องของคุณภาพ ที่มีมาตรสูงระดับไฮเอน สูงใกล้ ๆ Realforce ผลิตที่ประเทศเกาหลี

มีคุณสมบัติที่น่าสนใจมากมายเพื่อการเล่นเกมที่รวดเร็วและแม่นยำ ด้วยสวิตช์ Cherry MX ของแท้ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ

มีการออกแบบที่เหนือกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปด้วยการใช้สกรีนของปุ่มที่อยู่ด้านบนแทนที่จะใช้สกรีนปกติ ทำให้ดูดีและเท่ห์มากขึ้น

ยี่ห้อสวิตซ์

Gateron

Cherry MX

Topre

Akko 2nd Gen

GL

Gateron

Cherry

Cherry MX

Cherry Red Switch

ขนาด

Full Size และ TKL ให้เลือกหลายขนาด

Full size

Full size

TKL 87%

Full size

TKL 87%

TKL 87%

TKL 87%

TKL 87%

ราคาเริ่มต้น

3,250 บาท

3,490 บาท

9,990 บาท

2,190 บาท

3,750 บาท

3,255 บาท

4,190 บาท

2,999 บาท

4,390 บาท

Mechanical Keyboard อะไรคือ ดียังไง ?

Mechanical Keyboard คืออะไร ?

          คีย์บอร์ดแมคคานิคอล (Mechanical Keyboard) เป็นแบบแป้นพิมพ์ที่ใช้สวิตช์เครื่องกล (Mechanical Switches) ในการส่งสัญญาณ ต่างจากแบบคีย์บอร์ดปุ่มยาง (Rubber Dome Keyboard) ในการกดคีย์ แต่ในแป้นพิมพ์แมคคานิคอล แต่ละคีย์จะมีสวิตช์เครื่องกลแยกต่างหาก ซึ่งเป็นระบบการทำงานในรูปแบบเก่าที่มีกลไกการทำงานที่ซับซ้อน สวิตช์เหล่านี้ประกอบด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างการตอบสนองที่หลายคนชอบคือเสียงคลิกเมื่อกดคีย์ 

        แม้ว่าคีย์บอร์ดแมคคานิคอลอาจจะดูเหมือนเป็นเทคโนโลยีโบราณ แต่ในปีหลังนี้มีการกลับมาของความนิยมอีกครั้ง เนื่องจากมีประโยชน์หลายอย่างมากกว่าแบบคีย์บอร์ดปุ่มยาง ก่อนอื่นก็คือการให้ความรู้สึกการพิมพ์ที่ดีกว่า สวิตช์เครื่องกลถูกออกแบบมาให้ตอบสนองและแม่นยำกว่า ทำให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น

          นอกจากนี้แป้นพิมพ์แมคคานิคอลยังมีความทนทานมากกว่าแป้นพิมพ์แบบทั่วไป ด้วยเหตุว่าแต่ละคีย์ของแป้นพิมพ์จะมีสวิตช์เครื่องกลของตัวเอง ทำให้แป้นพิมพ์สามารถรับมือกับการใช้งานหนักโดยไม่ต้องกังวลเรื่องปุ่มกดหากบางตัวที่จะมีปัญหาเช่นการเสียหรือติด ซึ่งทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการแป้นพิมพ์ที่มีความเสถียรและสามารถรับมือกับการพิมพ์ที่หนักได้อย่างเหมาะสม

          ซึ่งแม้ว่าคีย์บอร์ด Mechanical จะเป็นเทคโนโลยีที่เก่าแล้ว แต่ปัจจุบันกลับเป็นที่นิยมมากกว่าในวงการเล่นเกม การเขียนโปรแกรม และการใช้งานสำนักงานเพราะคุณสมบัติและความทนทานที่มันมีอยู่ และอาจจะยังคงเป็นอย่างนั้นในอนาคตเช่นเดิมต่อไป

Mechanical Keyboard ต่างจาก คีย์บอร์ดธรรมดา อย่างไร ?

Mechanical Keyboard ดียังไง ต่างจาก คีย์บอร์ดธรรมดา อย่างไร ?

อย่างที่ได้กล่าวไปถึงระบบการทำงานของ Mechanical Keyboard ที่ทำงานผ่าน Mechanical Switches ซึ่งเป็นระบบที่เก่าโบราณ แต่ปัจจุบันกลับเป็นที่นิยมอย่างมาก แม้ว่าจะมีบริษัทผู้ผลิตมากมายได้พยายามพัฒนาเทคโนโลยีที่ดีกว่า เพื่อลดการทำงานที่ซับซ้อน แต่กลับไม่มีเจ้าไหนเลยที่ทำ Performance ได้ดีกว่า คีย์บอร์ดระบบนี้จึงจะยังคงได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้ใช้งานจริง

ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ใช้เวลาเยอะกับการพิมพ์บนคีย์บอร์ด คุณจะรู้ว่ามันสำคัญมากที่จะมีคีย์บอร์ดที่ทนทานและสบายในการใช้งาน นี่คือเหตุผลที่คีย์บอร์ดแบบ Mechanical เข้ามามีบทบาทสำคัญ เพราะมันมีคุณสมบัติที่ดีกว่าคีย์บอร์ดแบบแผ่นธรรมดา จุดเด่นหลักของ คีย์บอร์ด Mechanical มีดังนี้

  • มีความทนทานที่มากกว่า : ข้อดีที่สำคัญของ Mechanical Keyboard คือความทนทานมาจากการทำงานชองระบบสวิตช์เครื่องกลสามารถรับมือกับการกดคีย์ได้มากกว่าสวิตช์แบบแผ่นธรรมดา โดยทั่วไปคีย์บอร์ดแบบแผ่นธรรมดาสามารถรับมือได้สูงสุดเพียงไม่กี่ล้านคีย์ ในขณะที่สวิตช์เครื่องกลสามารถรับมือได้มากถึง 10 ล้านคีย์หรือมากกว่านั้น ซึ่งหมายความว่าMechanical Keyboardจะทนทานและใช้งานได้นานขึ้น 
  • ความสะดวกในการซ่อม : ข้อดีอีกอย่างคีย์บอร์ดระบบนี้คือการซ่อมแซมที่ง่ายกว่าประเภทอื่น หากคีย์บอร์ดแบบธรรมดาเสียหากต้องการซ่อมอาจต้องเปลี่ยนทั้งระบบแผงคีย์บอร์ด ซึ่งการซื้อใหม่อาจคุ้มค่ามากกว่า ในขณะที่คีย์บอร์ด Mechanical Keyboard หากเสียสามารถเปลี่ยนเพียงสวิตช์หรือเพียงบางปุ่มได้อย่างง่ายดาย
  • ความเป็นเอกลักษณ์ที่นอกเหนือจากดีไซต์ภายนอก : คีย์บอร์ด Mechanical มีการปรับแต่งที่ไม่สามารถพบในคีย์บอร์ดประเภทอื่น เพราะเมื่อเปลี่ยนกลไกสวิตช์นิดหน่อย ก็จะมีสเปคที่แตกต่างกัน รวมถึงสามารถปรับแต่งสวิตช์คีย์บอร์ดได้เอง คีย์บอร์ดรูปแบบนี้จึงเป็นเหมือน Fasionable item ของคนทำงาน
  • สามารถปรับแต่งง่าย : มีการปรับแต่งหรือเปลี่ยนปุ่มกดได้โดยง่าย ไม่เหมือนคีย์บอร์ดทั่วไป ปุ่มกดถูกล็อกไว้กับสวิตช์ แต่ Mechanical Keyboard มีกลไกการเอาปุ่มออกทำให้สามารถเปลี่ยนแปลงปุ่มกดให้ตรงกับความต้องการของตัวเอง เพื่อให้คีย์บอร์ดของคุณมีลักษณะที่แตกต่างได้อย่างง่ายดายเมื่อต้องซ่อมโดยไม่ต้องเปลี่ยนทั้งคีย์บอร์ด
  • ความสะดวกในการทำความสะอาด : คีย์บอร์ด Mechanical เป็นแป้นพิมพ์ที่ง่ายต่อการทำความสะอาดมากกว่าแบบอื่น ๆ เพราะสามารถถอดปุ่มพิมพ์ได้ง่าย ทำให้สามารถเข้าถึงสวิตช์และบอร์ดได้อย่างทั่วถึง ซึ่งหมายความว่าไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในที่ที่ยากต่อการเข้าถึง ทำให้แป้นพิมพ์แมคคานิคอลง์เป็นตัวเลือกที่มีความสะอาดในแง่ของอนามัยมากกว่าคีย์บอร์ดอื่น ๆ เพราะเมื่อใช้งานมือเราจะเป็นส่วนที่สัมผัสกับเศษฝุ่นต่าง ๆ โดยตรง
Mechanical Keyboard แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไรทำไมต้องเลือก ?

Mechanical Keyboard แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไรทำไมต้องเลือก ?

          เนื่องจากจุดเด่นของแต่ละเเบรนด์ Mechanical Keyboard จะมีจุดเด่นและการระบบการทำงานที่ปรับแต่งมาไม่เหมือนกัน ซึ่งระบบ Mechanical ค่อนข้างมีความละเอียดอ่อน เนื่องจากการประกอบที่ต่างกันเพียงนิดเดียวก็ทำให้เสียงและการสัมผัสเปลี่ยน ซึ่งเหตุนี้เองที่ทำให้ คีย์บอร์ดเป็น Fasionable item เมื่ออยู่โต๊ะทำงานเพราะแต่ละแบรนด์จะมี Character ของตัวเอง ซึ่งมีศัพท์เรียกง่าย ๆ ดังนี้

สวิตซ์

          สวิตช์เป็นหัวใจหลักของการทำงาน Mechanical Keyboard และเป็นตัวกำหนดความรู้สึกการพิมพ์ และสวิตซ์นี้เองเป็นแหล่งกำเนิดเสียงที่หลายคนชื่นชอบ โดยแต่ละแบรนด์ผู้ผลิตมีเทคโนโลยีสวิตช์ที่แตกต่างกัน ซึ่งมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นแรงกดสปริง ระยะของปุ่ม และเสียงที่เกิดขึ้นเมื่อกดพิมพ์ ตัวอย่างเช่น สวิตช์ Cherry MX เป็นที่รู้จักในด้านความน่าเชื่อถือ ในขณะที่สวิตช์จากแบรนด์อย่าง Gateron และ Kailh มักจะมีราคาถูกกว่า แต่ก็ยังสามารถให้ประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมได้ เมื่อเลือกคีย์บอร์ด ให้พิจารณาระดับเสียงและการตอบสนองของการสัมผัสที่คุณชอบ

Stabilizing

           เป็นกลไกการทำให้ปุ่มมีความเสถียรช่วยให้ปุ่มขนาดใหญ่ เช่น สเปซบาร์และปุ่ม Shift มีความเสถียร และป้องกันไม่ให้ปุ่มโยกเยกระหว่างการพิมพ์ บางยี่ห้อใช้สารเพิ่มความคงตัวแบบ Costar ในขณะที่บางยี่ห้อใช้สารเพิ่มความคงตัวแบบเชอร์รี่ โดยทั่วไปแบบแรกจะมีความเสถียรและทนทานมากกว่า ในขณะที่แบบหลังจะถอดและเปลี่ยนได้ง่ายกว่า เมื่อเลือกคีย์บอร์ด ให้พิจารณากลไก Stabilizing การรักษาเสถียรภาพนี้เพื่อให้แน่ใจว่าปุ่มจะทำงานได้อย่างราบรื่น

Frame

วัสดุกรอบ Frame ก็มีบทบาทต่อประสิทธิภาพและความทนทานของ Mechanical Keyboard มีให้เลือกอยู่ 2 material 

   1. Frame โลหะมักจะแข็งแรงกว่าและให้ความรู้สึกการพิมพ์ที่มั่นคงกว่า 
   2. Frame พลาสติกมักจะเบาพกพาง่ายกว่าและถูกกว่า 

เมื่อเลือกคีย์บอร์ด ให้พิจารณาวัสดุของกรอบเพื่อให้แน่ใจว่ามีความทนทานและความมั่นคงในระดับที่ต้องการ

9 แบรนด์ Mechanical Keyboard ที่น่าสนใจที่สุด

ความนิยมของ Mechanical Keyboard  ได้รับความสนใจมากขึ้น จากเหล่าคนทำงาน เกมเมอร์ หรือผู้ที่ต้องใช้คอมนาน ๆ ด้วยคุณสมบัติสุดพิเศษ การดูแลรักษา หรือการพิมพ์ที่ง่าย และเสียงเมื่อกดพิมพ์ที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากคุณสมบัติด้านการใช้งานแล้ว ยังมีการออกแบบที่สวยโดดเด่นเมื่อวางอยู่บนโต๊ะทำงานแล้วละก็เรียกได้ว่าสร้างมิติบนโต๊ะคอมได้เป็นอย่างดี แล้วจะซื้อ mechanical keyboard ยี่ห้อไหนดี บทความนี้เราได้รวบรวม 10 แบรนด์ คีย์บอร์ด Mechanical ที่น่าสนใจในปี 2023 จากแบรนด์ที่มีมาตรฐาน คุ้มค่าแก่การลงทุน ซื้อครั้งเดียวใช้งานได้นาน ๆ

1. ยี่ห้อ Keychron รุ่น Keychron K2 v.2

Keychron รุ่น Keychron K2 v.2

จุดเด่นแบรนด์

เป็นคีย์บอร์ดที่ได้รับความนิยมที่สุด ผสมผสานที่ลงตัวของความสะดวกสบายและคุณภาพการพิมพ์ที่เหนือระดับ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับ ประสบการณ์การพิมพ์ที่สมบูรณ์แบบ

ยี่ห้อสวิตซ์

Gateron

ขนาด

Full Size และ TKL ให้เลือกหลายขนาด

ราคาเริ่มต้น

3,250 บาท

          มาประเดิมกันที่ตัวเเรก สำหรับวงการ คีย์บอร์ด Mechanical เชื่อว่าทุกคนต้องคุ้นเคยกับเเบรนด์นี้ Keychron ขอแนะนำในรุ่น Keychron K2 v.2 Keychron K2 คือคีย์บอร์ด Mechanical ภาษาไทยที่มีจุดเด่นที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะการผสมผสานที่ลงตัวของความสะดวกสบายและคุณภาพการพิมพ์ที่เหนือระดับ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับ ประสบการณ์การพิมพ์ที่สมบูรณ์แบบและเต็มเปี่ยมกับความสะดวกสบาย มาพร้อมกับการความสามารถในการใช้งานแบบไร้สาย (Bluetooth) และแบบใช้สาย (Type-C Cable) ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ ยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่น Hot-swapping ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งประสบการณ์การพิมพ์ได้ตามต้องการ โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือหรือการบัดกรี (Soldering) ในการเปลี่ยนสวิตช์ ผู้ใช้งานสามารถถอดสวิตช์ที่ต้องการเปลี่ยนออกแล้วใส่สวิตช์ใหม่ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถผสมสวิตช์รูปแบบต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ โดยไม่ต้องเสียเวลาหรือค่าใช้จ่ายในการซื้อคีย์บอร์ดใหม่ สามารถเลือกแรงกดตามที่ตัวเองชอบได้จาก สวิตช์ Gateron ที่มีให้เลือกถึง 3 ตัวเลือกไม่ว่าจะเป็น Blue , Red และ Brown ซึ่งมีอายุการใช้งานถึง 50 ล้านครั้ง

2. ยี่ห้อ Ducky รุ่น Ducky One 2 Rosa Special Edition Cow

Ducky รุ่น Ducky One 2 Rosa Special Edition Cow

จุดเด่นแบรนด์

เป็นคีย์บอร์ดที่มีแฟนคลับเยอะมาก ด้วยคุณภาพของการใช้งานที่สามารถใช้งานได้อย่างเพลิน ๆ ไม่มีสะดุด

ยี่ห้อสวิตซ์

Cherry MX

ขนาด

Full size

ราคาเริ่มต้น

3,490 บาท

          mechanical keyboard ยี่ห้อไหนดี อีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ คีย์บอร์ด Mechanical ที่ได้รับนิยมอย่างมาก ตอบสนองการใช้งานสำหรับการเล่นเกม และการทำงานได้อย่างลงตัว มีดีไซต์ที่สวย ขอแนะนำ Ducky รุ่น Ducky One 2 Rosa Special Edition Cow มีจุดเด่นอยู่หลายอย่างที่น่าสนใจ ออกแบบกรอบใหม่ที่โฉบเฉี่ยวและคล้ายกับรุ่นก่อนเพื่อให้เข้ากับสีของคีย์แคปทุกรูปแบบ รวมถึงแป้นพิมพ์ที่สวยงามและเข้ากันได้กับทุกการใช้งาน สิ่งที่ทำให้ รุ่นนี้น่าสนใจคือคุณภาพของคีย์บอร์ด ที่ทำจากโพลิเอสเตอร์ไบน์ (PBT) ที่สามารถทนทานกับการใช้งานทุกวันได้อย่างยาวนาน และตัวเลือกสวิตช์ Cherry MX ของเยอรมันที่นิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งช่วยให้คุณสามารถพิมพ์งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและแม่นยำ

3. ยี่ห้อ Realforce รุ่น Topre REALFORCE R2

Realforce รุ่น Topre REALFORCE R2

จุดเด่นแบรนด์

แบรนด์ที่ใช้สวิตซ์ที่ดีที่สุดในโลก แป้นพิมพ์ได้รับการออกแบบเพื่อความสะดวกสบายและประสิทธิภาพสูงสุด

ยี่ห้อสวิตซ์

Topre

ขนาด

Full size

ราคาเริ่มต้น

9,990 บาท

          คีย์บอร์ด Mechanical ขอแนะนำ Realforce รุ่น Topre REALFORCE R2 อีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากเป็นแบรนด์ที่ใช้สวิตซ์ที่ดีที่สุดในโลก Topre ผลิตที่ประเทศญี่ปุ่น แป้นพิมพ์ได้รับการออกแบบเพื่อความสะดวกสบายและประสิทธิภาพสูงสุด มีสวิตช์คีย์แบบไฟฟ้าสถิตแบบคาปาซิทีฟชั้นนำในอุตสาหกรรมของ Topre ซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านความนุ่มนวลและลดความเมื่อยล้า แป้นพิมพ์ขนาด Full size มาพร้อมกับแป้น 108 คีย์และน้ำหนักแป้น 55 กรัม มอบประสบการณ์การกดแป้นที่ไม่มีรุ่นไหนเทียบได้

4. ยี่ห้อ Akko รุ่น Horizon 3087DS TKL

Akko รุ่น Horizon 3087DS TKL

จุดเด่นแบรนด์

เป็นแบรนด์ผลิต OEM ของ Ducky มาแตกยอดแบรนด์ผู้ผลิตมาเป็นแบรนด์ที่เข้าถึงผู้ใช้งานโดยตรงเอง จึงเรียกได้ว่าจัดเต็มไปด้วยคุณภาพการใช้งาน

ยี่ห้อสวิตซ์

Akko 2nd Gen

ขนาด

TKL 87%

ราคาเริ่มต้น

2,190 บาท

          Akko รุ่น Horizon 3087DS TKL เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจมาขนาด TKL ที่เหมาะสำหรับการเล่นเกม และทำงานในเวลานาน ๆ เป็นแบรนด์ผลิต OEM ของ Ducky มาแตกยอดแบรนด์ผู้ผลิตมาเป็นแบรนด์ที่เข้าถึงผู้ใช้งานโดยตรงเอง จึงเรียกได้ว่าจัดเต็มไปด้วยคุณภาพการใช้งาน มีการออกแบบคีย์บอร์ดที่สวยงามและมีคุณภาพที่ดี มีดีไซน์ที่สวยงามและแตกต่างไปจากคีย์บอร์ดอื่นๆ ด้วยสีสันที่โดดเด่น โดยเฉพาะสีฟ้าครามตัดเหลืองที่มีความสดใสและสวยงาม ในขณะที่คีย์แคปที่ทำจากวัสดุ PBT มีคุณภาพที่ดีและรับประกันการใช้งานที่ยาวนาน เพื่อให้สามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวกสบาย มาพร้อมกับสวิตส์ Akko 2nd Gen ที่มีให้เลือกถึง 3 แบบ ได้แก่ Akko Blue , Akko Orange , Akko Pink ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้สวิตส์ตามความต้องการและการใช้งานของตนเองได้อย่างอิสระ

5. ยี่ห้อ Logitech รุ่น Logitech G813 LIGHTSYNC RGB MECHANICAL Gaming Keyboard

Logitech รุ่น Logitech G813 LIGHTSYNC RGB MECHANICAL Gaming Keyboard

จุดเด่นแบรนด์

ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมประสิทธิภาพสูง ด้วยเทคโนโลยีเกมมิ่งล่าสุดและดีไซน์ที่เพรียวบางพิเศษ ทำให้เหมาะสำหรับนักเล่นเกมทุกระดับ

ยี่ห้อสวิตซ์

GL

ขนาด

Full size

ราคาเริ่มต้น

3,750 บาท

          mechanical keyboard ยี่ห้อไหนดี Logitech เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่น่าสนใจมาในรุ่น Logitech G813 LIGHTSYNC RGB MECHANICAL Gaming Keyboard คีย์บอร์ดที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมประสิทธิภาพสูง ด้วยเทคโนโลยีเกมมิ่งล่าสุดและดีไซน์ที่เพรียวบางพิเศษ ทำให้เหมาะสำหรับนักเล่นเกมทุกระดับ จุดเด่นของคีย์บอร์ดนี้อยู่ที่สวิตช์เชิงกล GL โครงต่ำในแบบ Clicky Tactile และ Linear ซึ่งมีแรงกด 45 g และระยะห่างแป้นพิมพ์ 1.5 มม. ทำให้การกดแต่ละปุ่มเป็นไปได้อย่างทรงพลัง และมีความแม่นยำเพื่อให้เกมเล่นได้อย่างราบรื่นและไม่มีปัญหาด้านการกดคีย์ นอกจากนี้คีย์บอร์ด Mechanical ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี LIGHTSYNC RGB และ G-keys เฉพาะ ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการเล่นเกม และให้ผู้ใช้งานมีความสะดวกสบายในการควบคุมเกม โดยมี 5 ปุ่ม G-Key ที่สามารถกำหนดการทำงานเฉพาะได้

6. ยี่ห้อ Lofree รุ่น LOFREE Wanderfree

Lofree รุ่น LOFREE Wanderfree

จุดเด่นแบรนด์

เก่งในเรื่องของดีไซต์ที่สวย เป็นที่ชื่นชอบของคนรักคีย์บอร์ดอย่างมาก เพิ่มมิติให้โต๊ะทำงานดูดียิ่งขึ้น มาพร้อมกับคุณสมบัติที่จัดเต็ม

ยี่ห้อสวิตซ์

Gateron

ขนาด

TKL 87%

ราคาเริ่มต้น

3,255 บาท

          Lofree รุ่น LOFREE Wanderfree คีย์บอร์ด Mechanical เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมเก่งในเรื่องของดีไซต์ที่สวย เป็นที่ชื่นชอบของคนรักคีย์บอร์ดอย่างมาก เพิ่มมิติให้โต๊ะทำงานดูดียิ่งขึ้น มาพร้อมกับคุณสมบัติที่จัดเต็ม ให้ความสะดวกสบายสูงสุดในการพิมพ์ในการพกพา คีย์บอร์ดนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากกระเป๋าเดินทาง มาพร้อมสวิตช์ Gateron Brown ที่ผ่านกระนวนการหล่อลื่นซึ่งให้การกดที่นุ่มนวลและความรู้สึกการกดที่แน่นอย่างบาลานซ์ มาพร้อมระดับเสียงที่นุ่มนวลไม่รบกวนสภาพแวดล้อมมากนัก แป้นพิมพ์บลูทูธมาพร้อมกับแบตเตอรี่ 4000mAh เวลาในการชาร์จ 5 ชั่วโมง สามารถการพิมพ์ได้ถึง 30 วัน

7. ยี่ห้อ Leopold รุ่น LEOPOLD FC750R PD

Leopold รุ่น LEOPOLD FC750R PD

จุดเด่นแบรนด์

มีความโดดเด่นในเรื่องของคุณภาพ ที่มีมาตรสูงระดับไฮเอน สูงใกล้ ๆ Realforce ผลิตที่ประเทศเกาหลี

ยี่ห้อสวิตซ์

Cherry

ขนาด

TKL 87%

ราคาเริ่มต้น

4,190 บาท

          mechanical keyboard ยี่ห้อไหนดี Leopold รุ่น LEOPOLD FC750R PD มีความโดดเด่นในเรื่องของคุณภาพ ที่มีมาตรสูงระดับไฮเอน สูงใกล้ ๆ Realforce ผลิตที่ประเทศเกาหลี ขนาด 87 ปุ่มจาก Leopold เป็นคีย์บอร์ดที่มีจุดเด่นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของวัสดุและการออกแบบให้ใช้งานง่าย ด้วยการตัด Numpad ฝั่งขวาออกไป คีย์บอร์ดมีขนาดเล็กกว่าและมีพื้นที่ใช้งานมากขึ้น สำหรับวัสดุแคปเป็น PBT Double-shot ความหนา 1.5 mm ทำให้แข็งแรงทนทาน และไม่มีปัญหาเรื่องตัวอักษรเลือนหายเมื่อใช้งานตลอดเวลา นอกจากนี้ Leopold ยังเป็นผู้ผลิตคีย์แคปเองอีกด้วย ซึ่งเป็นเทคนิคการพิมพ์มาตรฐานที่ทำให้ปุ่มดูสวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวคีย์บอร์ดนี้

8. ยี่ห้อ Cherry รุ่น CHERRY MX3.0S G80-3876HSAEU-0

Cherry รุ่น CHERRY MX3.0S G80-3876HSAEU-0

จุดเด่นแบรนด์

มีคุณสมบัติที่น่าสนใจมากมายเพื่อการเล่นเกมที่รวดเร็วและแม่นยำ ด้วยสวิตช์ Cherry MX ของแท้ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ

ยี่ห้อสวิตซ์

Cherry MX

ขนาด

TKL 87%

ราคาเริ่มต้น

2,999 บาท

         CHERRY MX3.0S G80-3876HSAEU-0 คีย์บอร์ด Mechanical มีคุณสมบัติที่น่าสนใจมากมายเพื่อการเล่นเกมที่รวดเร็วและแม่นยำ ด้วยสวิตช์ Cherry MX ของแท้ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมและความคงทนทานของตัวคีย์บอร์ด ตัวเรือนอลูมิเนียมอัดที่มีสไตล์ผสานรวมกับการออกแบบอย่างโดดเด่น เป็นผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการความคุ้มค่าและประสิทธิภาพที่สูง

9. ยี่ห้อ Filco รุ่น Filco Ninja Mechanical Keyborad Red SW (US)

Filco รุ่น Filco Ninja Mechanical Keyborad Red SW (US)

จุดเด่นแบรนด์

มีการออกแบบที่เหนือกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปด้วยการใช้สกรีนของปุ่มที่อยู่ด้านบนแทนที่จะใช้สกรีนปกติ ทำให้ดูดีและเท่ห์มากขึ้น

ยี่ห้อสวิตซ์

Cherry Red Switch

ขนาด

TKL 87%

ราคาเริ่มต้น

4,390 บาท

          Filco รุ่น Filco Ninja Mechanical Keyborad Red SW (US) เป็น Mechanical Keyboard ในรุ่นของ Ninja ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับผู้ใช้งานนั่งทำงานหรือเล่นเกมนาน ๆ มาพร้อมกับ Cherry Red Switch ซึ่งเป็นสวิตช์ที่มีจุดเด่นในการกดที่แม่นยำให้ความรู้สึกแน่นเมื่อกดและความนุ่มนวลที่สบายนิ้ว ทำให้สามารถนั่งทำงานได้อย่างเพลิดเพลินสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ยังมีการออกแบบที่เหนือกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปด้วยการใช้สกรีนของปุ่มที่อยู่ด้านบนแทนที่จะใช้สกรีนปกติ ทำให้ดูดีและเท่ห์มากขึ้น และนับว่าเป็นคีย์บอร์ด Mechanical ที่มีความทนทานและที่น่าไว้วางใจ ทำให้เป็นสิ่งที่คุ้มค่าแก่การลงทุน

 

เป็นแบบแป้นพิมพ์ที่ใช้สวิตช์เครื่องกล (Mechanical Switches) ในการส่งสัญญาณ ต่างจากแบบคีย์บอร์ดปุ่มยาง (Rubber Dome Keyboard) ในการกดคีย์ โดยสวิตช์เครื่องกลถูกออกแบบมาให้ตอบสนองและแม่นยำกว่า ทำให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น ทั้งนี้แป้นพิมพ์แมคคานิคอลยังมีความทนทานมากกว่าแป้นพิมพ์แบบทั่วไป

หากคุณเป็นคนที่ใช้เวลาเยอะกับการพิมพ์บนคีย์บอร์ด คุณจะรู้ว่ามันสำคัญมากที่จะมีคีย์บอร์ดที่ทนทานและสบายในการใช้งาน นี่คือเหตุผลที่คีย์บอร์ดแบบ Mechanica เข้ามามีบทบาทสำคัญ เพราะมันมีคุณสมบัติที่ดีกว่าคีย์บอร์ดแบบแผ่นธรรมดา จุดเด่นหลักของ คีย์บอร์ด Mechanical มีดังนี้

 • มีความทนทานที่มากกว่า : ข้อดีที่สำคัญของ Mechanical Keyboard คือความทนทานมาจากการทำงานชองระบบสวิตช์เครื่องกลสามารถรับมือกับการกดคีย์ได้มากกว่าสวิตช์แบบแผ่นธรรมดา
 • ความสะดวกในการซ่อม : ข้อดีอีกอย่างคีย์บอร์ดระบบนี้คือการซ่อมแซมที่ง่ายกว่าประเภทอื่น หากคีย์บอร์ดแบบธรรมดาเสียหากต้องการซ่อมอาจต้องเปลี่ยนทั้งระบบแผงคีย์บอร์ด ซึ่งการซื้อใหม่อาจคุ้มค่ามากกว่า ในขณะที่คีย์บอร์ด Mechanical Keyboard หากเสียสามารถเปลี่ยนเพียงสวิตช์หรือเพียงบางปุ่มได้อย่างง่ายดาย
 • ความเป็นเอกลักษณ์ที่นอกเหนือจากดีไซต์ภายนอก : คีย์บอร์ด Mechanical มีการปรับแต่งที่ไม่สามารถพบในคีย์บอร์ดประเภทอื่น เพราะเมื่อเปลี่ยนกลไกสวิตช์นิดหน่อย ก็จะมีสเปคที่แตกต่างกัน รวมถึงสามารถปรับแต่งสวิตช์คีย์บอร์ดได้เอง คีย์บอร์ดรูปแบบนี้จึงเป็นเหมือน Fasionable item ของคนทำงาน
 • สามารถปรับแต่งง่าย : มีการปรับแต่งหรือเปลี่ยนปุ่มกดได้โดยง่าย ไม่เหมือนคีย์บอร์ดทั่วไป ปุ่มกดถูกล็อกไว้กับสวิตช์ แต่ Mechanical Keyboard มีกลไกการเอาปุ่มออกทำให้สามารถเปลี่ยนแปลงปุ่มกดให้ตรงกับความต้องการของตัวเอง เพื่อให้คีย์บอร์ดของคุณมีลักษณะที่แตกต่างได้อย่างง่ายดายเมื่อต้องซ่อมโดยไม่ต้องเปลี่ยนทั้งคีย์บอร์ด
 • ความสะดวกในการทำความสะอาด : คีย์บอร์ด Mechanical เป็นแป้นพิมพ์ที่ง่ายต่อการทำความสะอาดมากกว่าแบบอื่น ๆ เพราะสามารถถอดปุ่มพิมพ์ได้ง่าย ทำให้สามารถเข้าถึงสวิตช์และบอร์ดได้อย่างทั่วถึง ซึ่งหมายความว่าไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในที่ที่ยากต่อการเข้าถึง ทำให้แป้นพิมพ์แมคคานิคอลง์เป็นตัวเลือกที่มีความสะอาดในแง่ของอนามัยมากกว่าคีย์บอร์ดอื่น ๆ

โดยเเบรนด์ Mechanical Keyboard จะมีจุดเด่นและการระบบการทำงานที่ปรับแต่งมาไม่เหมือนกัน ซึ่งระบบ Mechanical ค่อนข้างมีความละเอียดอ่อน เนื่องจากการประกอบที่ต่างกันเพียงนิดเดียวก็ทำให้เสียงและการสัมผัสเปลี่ยน ซึ่งเหตุนี้เองที่ทำให้ คีย์บอร์ดเป็น Fasionable item เมื่ออยู่โต๊ะทำงานเพราะแต่ละแบรนด์จะมี Character ของตัวเอง ซึ่งมีศัพท์เรียกง่าย ๆ ดังนี้

 • สวิตช์เป็นหัวใจหลักของการทำงาน Mechanical Keyboard และเป็นตัวกำหนดความรู้สึกการพิมพ์ และสวิตซ์นี้เองเป็นแหล่งกำเนิดเสียงที่หลายคนชื่นชอบ โดยแต่ละแบรนด์ผู้ผลิตมีเทคโนโลยีสวิตช์ที่แตกต่างกัน
 • Stabilizing เป็นกลไกการทำให้ปุ่มมีความเสถียรช่วยให้ปุ่มขนาดใหญ่ เช่น สเปซบาร์และปุ่ม Shift มีความเสถียร และป้องกันไม่ให้ปุ่มโยกเยกระหว่างการพิมพ์ บางยี่ห้อใช้สารเพิ่มความคงตัวแบบ Costar ในขณะที่บางยี่ห้อใช้สารเพิ่มความคงตัวแบบเชอร์รี่ โดยทั่วไปแบบแรกจะมีความเสถียรและทนทานมากกว่า

 • วัสดุกรอบ Frame ก็มีบทบาทต่อประสิทธิภาพและความทนทานของ Mechanical Keyboard มีให้เลือกอยู่ 2 material 

  1. Frame โลหะมักจะแข็งแรงกว่าและให้ความรู้สึกการพิมพ์ที่มั่นคงกว่า 
  2. Frame พลาสติกมักจะเบาพกพาง่ายกว่าและถูกกว่า
Related Suggest
รวมมาให้แล้วกับ 7 คลินิก แก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่ไหนดี ปี 2024!

รวมมาให้แล้วกับ 7 คลินิก แก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่ไหนดี ปี 2024!

กล้ามเนื้อหนังตาอ่อนแรงนั้นไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงาม แต่ยังกระทบกับชีวิตประจำวันอีกด้วย ใครเป็นแต่ไม่รู้ว่าจะแก้ที่ไหนดี เรามีคำตอบ

Continue reading

แนะนำ 5 บัตรกดเงินสดเงินเดือน 12000 เอกสารน้อย อนุมัติง่าย ปี 2024

แนะนำ 5 บัตรกดเงินสดเงินเดือน 12,000 เอกสารน้อย อนุมัติง่าย ปี 2024

เงินเดือน 12,000 บาท ก็มีสิทธิ์สมัครบัตรกดเงินสดไว้ใช้ยามฉุกเฉินได้! บทความนี้เราขอแนะนำ 5 บัตรกดเงินสดเงินเดือน 12000 สมัครง่าย เอกสารน้อย อนุมัติไว ปี 2024!

Continue reading

รวม 5 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี สยบยุงหายเรียบ ปี 2024!

รวม 5 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี สยบยุงหายเรียบ ปี 2024!

ยุงสัตว์ตัวเล็กกวนใจที่สร้างทั้งความรำคาญ และโรคร้าย มากำจัดด้วยเครื่องไล่ยุงไฟฟ้ากัน ยี่ห้อไหนดี ไล่ยุงได้จริงบ้าง มาดูกัน

Continue reading

Categories
Technology

อุปกรณ์ไอที, PC, โน๊ตบุ๊ค

Keyboard

คีย์บอร์ด

Smart Phone

โทรศัพท์มือถือ

Smart Home

บ้านอัจฉริยะ

Gadget

เก็ตเจ็ต

Wellness

สุขภาพ และความงาม

Clinic

คลีนิก

Hospital

โรงพยาบาล

Health

สุขภาพร่างกาย

Supplementary

อาหารเสริม

Medical Equipment

อาหาร และยา

Beauty

เครื่องสำอาง

Food

อาหาร

Convenience Food

อาหารสะดวกซื้อ

Fashion

เสื้อผ้า

Accessories

สร้อย, แหวน, กระเป๋า, อื่นๆ

Book

หนังสือ

Games

เกมส์

Home and Garden

บ้าน และสวน

Pet

สัตว์เลี้ยง

Insurance

ประกันภัย

Real Estate

บ้าน, คอนโด, ที่พักอาศัย

Kids

เด็ก

Vehicle

รถยนต์

Wristwatch

นาฬิกา

Furniture

เฟอร์นิเจอร์

DIY

ข้าวของเครื่องใช้,
สิ่งประดิษฐ์

Hotel

โรงแรมที่พัก

Travel

ท่องเที่ยว

Language Institute

สถาบันสอนภาษา

Dairy Product

ผลิตภัณฑ์นม

Houseware

เครื่องใช้ภายในบ้าน

Luandry

ซักรีด

Kitchenware

เครื่องใช้ในครัว

Personalcare

ผลิตภัณฑ์ดูแลตัวเอง

Program

โปรแกรม