fbpx

รวม 9 กระบะทรายแมว แบบไหนดี ลดกลิ่น น้องแมวขับถ่ายสบาย 2023

Share:

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงสุดน่ารักที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน การดูแลแมวนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งหนึ่งในสิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจก็คือ กระบะทรายแมว เพราะเป็นสถานที่ที่น้องแมวใช้ในการขับถ่าย ซึ่งกระบะทรายแมวที่ดีนั้นจะช่วยให้น้องแมวขับถ่ายได้อย่างสะดวก ไม่อึดอัด และช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ปัจจุบันจะเลือกกระบะทรายแมว แบบไหนดี ในบทความนี้ Our Suggest เราได้รวบรวมกระบะทรายแมวคุณภาพดี 9 อันดับ ที่น่าสนใจ ปี 2023! แต่ละแบบก็มีจุดเด่นและราคาที่แตกต่างกันออกไป รับรองว่าทาสแมวทุกคนสามารถเลือกได้อย่างแน่นอน ติดตามกันได้เลย

Makar Cat Toilet

Catidea รุ่น CL211

Catit Smartsift

Tom Cat Toilet

Pet8 Cat litter House-Sport Pink

Makar XXL Luxury AG+

Oliver Mart

MJ

PETKIT Pura Cat productnation

จุดเด่น

  ฝาครอบ ที่ช่วยลดกันปัญหาทรายกระเด็น

  การออกแบบสโลปด้านหน้าให้น้องแมวสามารถเข้าออกได้โดยรู้สึกสบาย

  กระบวนการตักก้อนมูลแบบอัตโนมัติ

  แผ่นกรองถ่านที่ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์

  ความสามารถในการดูดกลิ่น ได้ถึง 70%

  การออกแบบในแบบโดม ซึ่งช่วยให้ความเป็นส่วนตัวของแมวเพิ่มมากขึ้น

  ที่ตักทรายที่ทำจากวัสดุคุณภาพ เพื่อการทำความสะอาดที่ง่าย

  มีที่ระบายอากาศ เพื่อไม่ให้มีการสะสมของความชื้นภายในกระบะ

  การออกแบบด้านหน้าที่มีความต่ำ ทำให้สามารถเข้าออกได้สบาย

ขนาด

  42 x 56 ซม.

  64 x 47 x 25 ซม.

66 x 48 x 63 ซม.

  46 x 55 x 49 ซม.

  38 x 49 x 42 ซม.

  62 x 46 x 44 ซม.

  43 x 36 x 13 ซม.

  47.5 x 36 x 13.5 ซม.

  สูง 20 ซม.

สี

มีหลายสีให้เลือก

น้ำตาล,ครีม

เทาขาว

เทา,ฟ้า,ชมพู

ชมพู

มีหลายสีให้เลือก

มีหลายสีให้เลือก

มีหลายสีให้เลือก

ขาว

ราคาเริ่มต้น

287 บาท

531 บาท

2,500 บาท

990 บาท

459 บาท

759 บาท

125 บาท

159 บาท

2,350 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

กระบะทรายแมว คืออะไร

กระบะทรายแมว คืออะไร

กระบะทรายแมว คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการขับถ่ายของน้องแมว มีลักษณะเป็นกล่องหรือภาชนะที่มีทรายอยู่ภายใน ทรายที่ใช้ในกระบะทรายแมวมีหลายประเภท เช่น ทรายซีโอไลต์ ทรายแร่หิน ทรายไม้ เป็นต้น ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความสามารถในการดูแลของเจ้าของ และเหตุที่ต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่การขับถ่ายของน้องแมว เพราะแมวเป็นสัตว์ที่มีนิสัยรักสะอาดมาก ซึ่งจะขับถ่ายในที่ที่สะอาดและปลอดภัยจากสัตว์อื่น ๆ ดังนั้น กระบะทรายจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแมวเลี้ยงในบ้าน เพื่อให้น้องแมวสามารถขับถ่ายได้อย่างสบายใจ

 

เทคนิคการฝึกแมวใช้กระบะทราย

เทคนิคการฝึกแมวใช้กระบะทราย

แมวเป็นสัตว์รักสะอาดและชอบความเป็นส่วนตัว ดังนั้นการฝึกให้แมวใช้กระบะทรายจึงเป็นเรื่องสำคัญ การฝึกแมวใช้กระบะทรายให้ได้ผลนั้น สามารถทำได้ตั้งแต่ลูกแมวอายุประมาณ 12-14 สัปดาห์ หรือเมื่อลูกแมวเริ่มหย่านมแม่และสามารถกินอาหารได้เองแล้ว โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ ก็สามารถฝึกให้แมวใช้กระบะทรายได้อย่างชำนาญ

 1. เทคนิคการฝึกแมวใช้กระบะทราย: เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการฝึกแมวใช้กระบะทราย มีดังนี้ กระบะทราย ขนาดที่เหมาะสมกับขนาดของแมว, ทรายแมว ชนิดที่ไม่เป็นอันตรายต่อแมว, ผ้าหรือกระดาษทิชชู่ ไว้เช็ดทำความสะอาดกระบะทราย
 2. วางกระบะทรายในมุมที่เหมาะสม: กระบะทรายควรวางไว้ในที่เงียบสงบ แยกจากบริเวณที่แมวกินอาหารและน้ำ เพื่อป้องกันกลิ่นอาหารและน้ำรบกวนแมวขณะขับถ่าย กระบะทรายควรวางไว้ในระดับเดียวกับพื้น หรือหากวางไว้บนชั้นวาง ควรมีขอบป้องกันไม่ให้แมวพลัดตก
 3. ใส่ทรายแมวให้เพียงพอ: ควรใส่ทรายแมวให้หนาประมาณ 2-3 นิ้ว เพื่อให้แมวสามารถขุดหลุมฝังอึและฉี่ได้
 4. อุ้มลูกแมววางลงในกระบะทราย: หลังจากเตรียมอุปกรณ์และวางกระบะทรายในมุมที่เหมาะสมแล้ว ให้อุ้มลูกแมววางลงในกระบะทรายเบา ๆ เป็นเวลาประมาณ 5-10 นาที ปล่อยให้ลูกแมวสำรวจและชินกับกระบะทราย
 5. สังเกตพฤติกรรมของแมว: หากลูกแมวแสดงท่าทางว่าต้องการขับถ่าย เช่น ดมกลิ่น เดินวนไปมา หรือนั่งลง ให้พาลูกแมวไปวางลงในกระบะทรายทันที
 6. ให้รางวัลเมื่อแมวใช้กระบะทราย: เมื่อลูกแมวขับถ่ายลงในกระบะทราย ให้ใช้เสียงชมเชยหรือให้รางวัลเป็นขนมเล็กน้อย เพื่อเสริมสร้างพฤติกรรมที่ดี
 7. ทำความสะอาดกระบะทรายอย่างสม่ำเสมอ: ควรทำความสะอาดกระบะทรายอาทิตย์ละครั้ง เพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และทำให้พื้นที่ของการทำถ่ายของแมวใหม่สะอาดอยู่เสมอ

 

เลือกกระบะทรายแมว ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

เลือกกระบะทรายแมว ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

กระบะทรายแมวเป็นอุปกรณ์สำคัญที่แมวทุกตัวต้องมี เป็นสิ่งที่ช่วยรักษาความสะอาดและสุขอนามัยให้กับแมว กระบะทรายที่ดีจะช่วยให้แมวขับถ่ายได้อย่างสะดวกและสบายใจ เจ้าของจึงควรเลือกกระบะทรายให้เหมาะสมกับแมว เพื่อให้แมวสามารถใช้ได้อย่างมีความสุข สามารถพิจารณาได้ดังนี้

ขนาดของกระบะทราย

ขนาดของกระบะทรายเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับแรก โดยกระบะทรายควรมีขนาดกว้างและลึกพอที่แมวจะสามารถกลับตัวได้โดยไม่อึดอัด โดยทั่วไปแล้ว กระบะทรายควรมีขนาดกว้างอย่างน้อย 1.5 เท่าของความยาวตัวแมว และลึกอย่างน้อย 2 เท่าของความยาวขาหน้าของแมว

รูปร่างของกระบะทราย

รูปร่างของกระบะทรายมีให้เลือกหลากหลาย มีทั้งแบบเปิดโล่ง แบบปิด และแบบอัตโนมัติ กระบะทรายแบบเปิดโล่งเป็นที่นิยมที่สุด เนื่องจากระบายอากาศได้ดีและทำความสะอาดง่าย กระบะทรายแบบปิดจะช่วยปกปิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่อาจทำให้แมวรู้สึกอึดอัดได้ กระบะทรายแบบอัตโนมัติจะช่วยลดภาระในการทำความสะอาดกระบะทราย แต่ราคาค่อนข้างสูง

ชนิดของทรายแมว

ทรายแมวมีหลายชนิดให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นทรายซีโอไลต์ ทรายดินเหนียว ทรายฝุ่นแร่ ทรายกระดาษ และทรายข้าวโพด แต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป เช่น ทรายซีโอไลต์ดูดซับกลิ่นและของเหลวได้ดี แต่อาจทำให้เกิดฝุ่นละออง ทรายดินเหนียวดูดซับความชื้นได้ดี แต่อาจทำให้ทรายติดเท้าแมว ทรายฝุ่นแร่ดูดซับกลิ่นและของเหลวได้ดี แต่อาจทำให้แมวไม่ชอบเนื่องจากมีฝุ่นละอองน้อย ทรายกระดาษย่อยสลายได้ทางชีวภาพ แต่อาจดูดซับของเหลวได้ไม่มาก ทรายข้าวโพดย่อยสลายได้ทางชีวภาพและไม่มีฝุ่นละออง แต่อาจไม่ดูดซับของเหลวได้ดีเท่าทรายชนิดอื่น

ตำแหน่งที่ตั้งของกระบะทราย

ตำแหน่งที่ตั้งของกระบะทรายควรอยู่ในที่เงียบสงบ ไม่ใกล้กับพื้นที่ที่มีกิจกรรมมาก เช่น บริเวณประตูทางเข้า-ออก บริเวณที่มีเสียงดัง หรือบริเวณที่มีสัตว์เลี้ยงตัวอื่นอยู่ใกล้ ๆ เจ้าของควรวางกระบะทรายไว้ในพื้นที่ที่แมวสามารถเข้าถึงได้ง่าย กระบะทรายควรวางไว้ในระดับเดียวกับพื้น หรือหากวางไว้บนชั้นวาง ควรมีขอบป้องกันไม่ให้แมวพลัดตก  และควรวางแยกจากบริเวณที่แมวกินอาหารและน้ำ เพื่อป้องกันกลิ่นอาหารและน้ำรบกวนแมวขณะขับถ่าย

ความถี่ในการทำความสะอาดกระบะทราย

เจ้าของควรทำความสะอาดกระบะทรายอย่างน้อยวันละครั้ง โดยควรเก็บอุจจาระและปัสสาวะของแมวออกให้หมดทุกครั้งที่ทำความสะอาด เจ้าของควรเปลี่ยนทรายแมวใหม่อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรือเมื่อทรายเริ่มมีกลิ่นเหม็น

การดูแลรักษากระบะทราย

เจ้าของควรล้างทำความสะอาดกระบะทรายด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดให้สะอาดทุกครั้งที่ทำความสะอาด เจ้าของควรเช็ดทำความสะอาดถาดรองทรายให้แห้งทุกครั้งที่ทำความสะอาด เจ้าของควรล้างทำความสะอาดกระบะทรายด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อสัปดาห์ละครั้ง

 

รวมมาให้แล้วกับ 9 กระบะทรายแมว แบบไหนดี ลดกลิ่น ไม่เลอะ น้องแมวขับถ่ายสบาย ปี 2023!

ถึงตรงนี้ขอสรุปได้ว่าการมีสัตว์เลี้ยงในบ้านนั้น นอกจากความสุขที่เราจะได้รับแล้ว ก็ต้องแลกมากับความรับผิดชอบในการดูแลเอาใจใส่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน ที่อยู่อาศัย รวมไปถึงการขับถ่าย ซึ่งสำหรับแมวแล้ว กระบะทรายแมวก็ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องมีติดบ้าน หัวข้อนี้ถึงเวลาแล้วที่เราจะมาแนะนำ 9 กระบะทรายแมว แบบไหนดี ลดกลิ่น ไม่เลอะ น้องแมวขับถ่ายสบาย ปี 2023! ไปดูกันได้เลย

1.Makar Cat Toilet

Makar Cat Toilet

จุดเด่น

ฝาครอบ ที่ช่วยลดกันปัญหาทรายกระเด็น

ขนาด

42 x 56 ซม.

สี

มีหลายสีให้เลือก

ราคาเริ่มต้น

287 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

กระบะทรายแมว Makar Cat Toilet ที่มีการออกแบบที่สูงและมี 2 ชั้น ช่วยในการคัดแยกทรายที่ใช้แล้วออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขนาดของกระบะมีความใหญ่เป็นพิเศษทำให้มั่นใจได้ว่าจะรองรับแมวขนาดใหญ่หรือแมวที่มีน้ำหนักมาก ๆ ได้สบาย และสิ่งที่โดดเด่นของกระบะทรายยี่ห้อนี้คือฝาครอบ ที่ช่วยลดกันปัญหาทรายกระเด็นออกมานอกกระบะ ทำให้บริเวณรอบ ๆ กระบะสะอาดเป็นระเบียบ นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งข้อดีคือการเก็บเชื้อโรคและแบคทีเรีย ซึ่งสามารถทำให้มั่นใจได้ว่าบริเวณที่วางกระบะจะสะอาด และปลอดภัยจากเชื้อโรค

2. Catidea รุ่น CL211

Catidea รุ่น CL211

จุดเด่น

การออกแบบสโลปด้านหน้าให้น้องแมวสามารถเข้าออกได้โดยรู้สึกสบาย

ขนาด

64 x 47 x 25 ซม.

สี

น้ำตาล,ครีม

ราคาเริ่มต้น

531 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

Catidea รุ่น CL211 ห้องน้ำแมวที่มีการออกแบบมาเพื่อตอบสนองทั้งความต้องการของน้องแมว และความสะดวกสบายของคนเลี้ยง ซึ่งส่วนใหญ่ห้องน้ำแมวเป็นที่ยากจะทำความสะอาด ด้วยการมีขอบสูงถึง 24 cm ทำให้ป้องกันทรายแมวหรือของเสียจากแมวให้ไม่กระเด็นหรือรั่วไหลออกมาเป็นระยะ ๆ หลายครั้งน้องแมวอาจจะรู้สึกอึดอัดเมื่อต้องเข้าห้องน้ำที่มีความแคบเข้าไป แต่ Catidea ได้มีการออกแบบสโลปด้านหน้าให้น้องแมวสามารถเข้าออกได้โดยรู้สึกสบาย

3. Catit Smartsift

Catit Smartsift

จุดเด่น

กระบวนการตักก้อนมูลแบบอัตโนมัติ

ขนาด

66 x 48 x 63 ซม.

สี

เทาขาว

ราคาเริ่มต้น

2,500 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

Catit Smartsift ตัวเลือกห้องน้ำแมวสำหรับผู้เลี้ยงแมวที่มองหาความสะดวกสบาย ประกอบไปด้วยการออกแบบที่สุดยอด นั่นคือกระบวนการตักก้อนมูลแบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นความพิเศษที่แตกต่างจากกระบะทรายแมวปกติ ด้วยการดึงคันโยก การตักก้อนมูลก็จะเกิดขึ้นอัตโนมัติ ทำให้คุณไม่ต้องลำบากในการตักทรายทุกวัน นอกจากนี้คุณยังไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงรบกวนเพราะกระบวนการทำงานเงียบและปลอดภัย

4. Tom Cat Toilet

Tom Cat Toilet

จุดเด่น

แผ่นกรองถ่านที่ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์

ขนาด

 46 x 55 x 49 ซม.

สี

เทา,ฟ้า,ชมพู

ราคาเริ่มต้น

990 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

ห้องน้ำแมว Tom Cat Toilet มาในสไตล์อวกาศแปลกใหม่ที่ทำให้น้องแมวของคุณเข้าไปใช้ห้องน้ำแมวด้วยความสนุกสนานและมีความเป็นส่วนตัว ด้วยรูปแบบประตู 2 ทาง คือด้านบนและด้านหน้า ทำให้น้องแมวเข้าออกได้แบบไม่ซับซ้อน ภายในกระบะจัดเตรียมพื้นที่ให้น้องแมวมีความสบายใจเมื่อกำลังธุระ ซึ่งห้องน้ำแมวยี่ห้อนี้ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพสูง รับประกันความแข็งแรงและไม่เป็นอันตรายกับแมว และเพื่อความสะอาดที่สมบูรณ์แบบ มาพร้อมกับแผ่นกรองถ่านที่ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ที่สามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่สะอาดสบาย

5. Pet8 Cat litter House-Sport Pink

Pet8 Cat litter House-Sport Pink

จุดเด่น

ความสามารถในการดูดกลิ่น ได้ถึง 70%

ขนาด

38 x 49 x 42 ซม.

สี

ชมพู

ราคาเริ่มต้น

459 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

Pet8 Cat litter House-Sport Pink เป็นกระบะทรายแมวที่ผลิตจากวัสดุที่เน้นคุณภาพอย่าง โพลีเอทิลีน, พอลิโพรไพลีน และเรซินเอบีเอส ซึ่งทำให้มันทั้งแข็งแรง สามารถต่อต้านการทำลายจากแมวและการใช้งานที่หนักแน่นได้ เพื่ออายุที่ยาวนานของผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการดูดกลิ่น ได้ถึง 70% ทำให้สามารถได้ห้องน้ำส่วนตัวสำหรับน้องแมวที่ทั้งสะอาด ไร้กลิ่นไม่พึงประสงค์ นอกจากนี้ยังมีการออกแบบทางเข้าที่กว้างขวางทำให้แมวทุกขนาดสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

6. Makar XXL Luxury AG+

Makar XXL Luxury AG+

จุดเด่น

การออกแบบในแบบโดม ซึ่งช่วยให้ความเป็นส่วนตัวของแมวเพิ่มมากขึ้น

ขนาด

62 x 46 x 44 ซม.

สี

มีหลายสีให้เลือก

ราคาเริ่มต้น

759 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

กระบะทรายแมว Makar XXL Luxury AG+ เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีเยี่ยมสำหรับแมวของคุณ ซึ่งใช้วัสดุเรซินในการใช้ผลิต โดยจะป้องกันแบคทีเรียได้อย่างดีเยี่ยม สร้างสภาพแวดล้อมที่สะอาดและปลอดภัยสำหรับน้องแมว อีกทั้งยังง่ายต่อการทำความสะอาดเมื่อถึงเวลาที่เราต้องเปลี่ยนทรายหรือล้างกระบะ สิ่งที่พิเศษของกระบะนี้คือการออกแบบในแบบโดม ซึ่งช่วยให้ความเป็นส่วนตัวของแมวเพิ่มมากขึ้น และยังป้องกันทรายแมวจากการโรยราดข้างนอกได้อีกด้วย

7. Oliver Mart

Oliver Mart

จุดเด่น

ที่ตักทรายที่ทำจากวัสดุคุณภาพ เพื่อการทำความสะอาดที่ง่าย

ขนาด

43 x 36 x 13 ซม.

สี

มีหลายสีให้เลือก

ราคาเริ่มต้น

125 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

กระบะทรายแมว Oliver Mart มาพร้อมกับความโดดเด่นในเรื่องของวัสดุที่ไม่มีสารเคมี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าน้องแมวของคุณอยู่ในสภาพที่ดีที่สุด ไม่ต้องกังวลเรื่องการเลือกซื้อ กระบะทรายแมวยี่ห้อนี้ยังสามารถป้องกันการแพร่กระจายของแบคทีเรีย ทำให้บ้านคุณสะอาดและไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ หนึ่งในความพิเศษของตัวผลิตภัณฑ์คือขอบสูงที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดการเปื้อนที่อาจเกิดขึ้นจากน้องแมว นอกจากนี้ยังมีที่ตักทรายที่ทำจากวัสดุคุณภาพ เพื่อให้การจัดการและการทำความสะอาดเป็นเรื่องที่ง่ายเมื่อต้องการ

8. MJ

MJ

จุดเด่น

มีที่ระบายอากาศ เพื่อไม่ให้มีการสะสมของความชื้นภายในกระบะ

ขนาด

47.5 x 36 x 13.5 ซม.

สี

มีหลายสีให้เลือก

ราคาเริ่มต้น

159 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

กระบะทรายแมวจากแบรนด์ MJ สามารถพูดได้เลยว่าเป็นที่ยอมรับในวงกว้างสำหรับการดูแลแมวว่า เป็นที่สุดของความสะอาดและความสบายใจ เพราะทุกเจ้าของแมวก็รู้ดีว่าน้องแมวของคุณชอบความสะอาด ซึ่งแต่ละแบบที่น่าสนใจไม่ได้มาจากราคาเท่านั้น แต่ยังมีด้วยฟีเจอร์ที่คิดค้นมาอย่างประณีต เช่น วัสดุพลาสติกคุณภาพสูงที่ไม่เป็นอันตรายต่อแมว สามารถล้างอย่างง่ายดาย และที่สำคัญตัวกระบะยังได้รับการออกแบบมาให้มีที่ระบายอากาศ เพื่อไม่ให้มีการสะสมของความชื้นภายในกระบะ

9. PETKIT Pura Cat

PETKIT Pura Cat productnation

จุดเด่น

การออกแบบด้านหน้าที่มีความต่ำ ทำให้สามารถเข้าออกได้สบาย

ขนาด

สูง 20 ซม.

สี

ขาว

ราคาเริ่มต้น

2,350 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

PETKIT Pura Cat กระบะแมวที่มาในรูปแบบที่เรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยความเกี่ยวกับความสะดวกสบายของแมว สำหรับการออกแบบด้านหน้าที่มีความต่ำ แมวจึงสามารถเข้าออกได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นแมวสายพันธ์ุไหน ขนาดไหน หลังจากที่แมวขับถ่าย การปีนขึ้นบนตะแกรงคือการเผาะเล็บเท้าแมวทำให้มีความสะอาดจากทรายที่ติดเท้า หากพูดถึงเทคโนโลยียังสะท้อนในเซนเซอร์อัจฉริยะ ซึ่งทำงานทันทีหลังจากที่แมวขับถ่าย จะลดกลิ่นและต้านทานแบคทีเรียได้ถึง 95% รวมถึงการออกแบบตะแกรงและวัสดุที่เลือกมาสร้างกระบะ ที่เน้นการหมั่นโถวให้สิ่งแวดล้อมในกระบะทรายมีสุขภาพและความสะอาด

กระบะทรายแมว คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการขับถ่ายของน้องแมว มีลักษณะเป็นกล่องหรือภาชนะที่มีทรายอยู่ภายใน ทรายที่ใช้ในกระบะทรายแมวมีหลายประเภท เช่น ทรายซีโอไลต์ ทรายแร่หิน ทรายไม้ เป็นต้น ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความสามารถในการดูแลของเจ้าของ และเหตุที่ต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่การขับถ่ายของน้องแมว เพราะแมวเป็นสัตว์ที่มีนิสัยรักสะอาดมาก ซึ่งจะขับถ่ายในที่ที่สะอาดและปลอดภัยจากสัตว์อื่น ๆ ดังนั้น กระบะทรายจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแมวเลี้ยงในบ้าน เพื่อให้น้องแมวสามารถขับถ่ายได้อย่างสบายใจ

 1. เทคนิคการฝึกแมวใช้กระบะทราย: เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการฝึกแมวใช้กระบะทราย มีดังนี้ กระบะทราย ขนาดที่เหมาะสมกับขนาดของแมว, ทรายแมว ชนิดที่ไม่เป็นอันตรายต่อแมว, ผ้าหรือกระดาษทิชชู่ ไว้เช็ดทำความสะอาดกระบะทราย
 2. วางกระบะทรายในมุมที่เหมาะสม: กระบะทรายควรวางไว้ในที่เงียบสงบ แยกจากบริเวณที่แมวกินอาหารและน้ำ เพื่อป้องกันกลิ่นอาหารและน้ำรบกวนแมวขณะขับถ่าย กระบะทรายควรวางไว้ในระดับเดียวกับพื้น หรือหากวางไว้บนชั้นวาง ควรมีขอบป้องกันไม่ให้แมวพลัดตก
 3. ใส่ทรายแมวให้เพียงพอ: ควรใส่ทรายแมวให้หนาประมาณ 2-3 นิ้ว เพื่อให้แมวสามารถขุดหลุมฝังอึและฉี่ได้
 4. อุ้มลูกแมววางลงในกระบะทราย: หลังจากเตรียมอุปกรณ์และวางกระบะทรายในมุมที่เหมาะสมแล้ว ให้อุ้มลูกแมววางลงในกระบะทรายเบา ๆ เป็นเวลาประมาณ 5-10 นาที ปล่อยให้ลูกแมวสำรวจและชินกับกระบะทราย
 5. สังเกตพฤติกรรมของแมว: หากลูกแมวแสดงท่าทางว่าต้องการขับถ่าย เช่น ดมกลิ่น เดินวนไปมา หรือนั่งลง ให้พาลูกแมวไปวางลงในกระบะทรายทันที
 6. ให้รางวัลเมื่อแมวใช้กระบะทราย: เมื่อลูกแมวขับถ่ายลงในกระบะทราย ให้ใช้เสียงชมเชยหรือให้รางวัลเป็นขนมเล็กน้อย เพื่อเสริมสร้างพฤติกรรมที่ดี
 7. ทำความสะอาดกระบะทรายอย่างสม่ำเสมอ: ควรทำความสะอาดกระบะทรายอาทิตย์ละครั้ง เพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และทำให้พื้นที่ของการทำถ่ายของแมวใหม่สะอาดอยู่เสมอ
 • ขนาดของกระบะทราย
  ขนาดของกระบะทรายเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับแรก โดยกระบะทรายควรมีขนาดกว้างและลึกพอที่แมวจะสามารถกลับตัวได้โดยไม่อึดอัด โดยทั่วไปแล้ว กระบะทรายควรมีขนาดกว้างอย่างน้อย 1.5 เท่าของความยาวตัวแมว และลึกอย่างน้อย 2 เท่าของความยาวขาหน้าของแมว
 •  รูปร่างของกระบะทราย
  รูปร่างของกระบะทรายมีให้เลือกหลากหลาย มีทั้งแบบเปิดโล่ง แบบปิด และแบบอัตโนมัติ กระบะทรายแบบเปิดโล่งเป็นที่นิยมที่สุด เนื่องจากระบายอากาศได้ดีและทำความสะอาดง่าย กระบะทรายแบบปิดจะช่วยปกปิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่อาจทำให้แมวรู้สึกอึดอัดได้ กระบะทรายแบบอัตโนมัติจะช่วยลดภาระในการทำความสะอาดกระบะทราย แต่ราคาค่อนข้างสูง
 • ชนิดของทรายแมว
  ทรายแมวมีหลายชนิดให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นทรายซีโอไลต์ ทรายดินเหนียว ทรายฝุ่นแร่ ทรายกระดาษ และทรายข้าวโพด แต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป เช่น ทรายซีโอไลต์ดูดซับกลิ่นและของเหลวได้ดี แต่อาจทำให้เกิดฝุ่นละออง ทรายดินเหนียวดูดซับความชื้นได้ดี แต่อาจทำให้ทรายติดเท้าแมว ทรายฝุ่นแร่ดูดซับกลิ่นและของเหลวได้ดี แต่อาจทำให้แมวไม่ชอบเนื่องจากมีฝุ่นละอองน้อย ทรายกระดาษย่อยสลายได้ทางชีวภาพ แต่อาจดูดซับของเหลวได้ไม่มาก ทรายข้าวโพดย่อยสลายได้ทางชีวภาพและไม่มีฝุ่นละออง แต่อาจไม่ดูดซับของเหลวได้ดีเท่าทรายชนิดอื่น
 • ตำแหน่งที่ตั้งของกระบะทราย
  ตำแหน่งที่ตั้งของกระบะทรายควรอยู่ในที่เงียบสงบ ไม่ใกล้กับพื้นที่ที่มีกิจกรรมมาก เช่น บริเวณประตูทางเข้า-ออก บริเวณที่มีเสียงดัง หรือบริเวณที่มีสัตว์เลี้ยงตัวอื่นอยู่ใกล้ ๆ เจ้าของควรวางกระบะทรายไว้ในพื้นที่ที่แมวสามารถเข้าถึงได้ง่าย กระบะทรายควรวางไว้ในระดับเดียวกับพื้น หรือหากวางไว้บนชั้นวาง ควรมีขอบป้องกันไม่ให้แมวพลัดตก  และควรวางแยกจากบริเวณที่แมวกินอาหารและน้ำ เพื่อป้องกันกลิ่นอาหารและน้ำรบกวนแมวขณะขับถ่าย 
 • ความถี่ในการทำความสะอาดกระบะทราย
  เจ้าของควรทำความสะอาดกระบะทรายอย่างน้อยวันละครั้ง โดยควรเก็บอุจจาระและปัสสาวะของแมวออกให้หมดทุกครั้งที่ทำความสะอาด เจ้าของควรเปลี่ยนทรายแมวใหม่อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรือเมื่อทรายเริ่มมีกลิ่นเหม็น
 • การดูแลรักษากระบะทราย
  เจ้าของควรล้างทำความสะอาดกระบะทรายด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดให้สะอาดทุกครั้งที่ทำความสะอาด เจ้าของควรเช็ดทำความสะอาดถาดรองทรายให้แห้งทุกครั้งที่ทำความสะอาด เจ้าของควรล้างทำความสะอาดกระบะทรายด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อสัปดาห์ละครั้ง
Related Suggest
รวมมาให้แล้วกับ 7 คลินิก แก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่ไหนดี ปี 2024!

รวมมาให้แล้วกับ 7 คลินิก แก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่ไหนดี ปี 2024!

กล้ามเนื้อหนังตาอ่อนแรงนั้นไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงาม แต่ยังกระทบกับชีวิตประจำวันอีกด้วย ใครเป็นแต่ไม่รู้ว่าจะแก้ที่ไหนดี เรามีคำตอบ

Continue reading

แนะนำ 5 บัตรกดเงินสดเงินเดือน 12000 เอกสารน้อย อนุมัติง่าย ปี 2024

แนะนำ 5 บัตรกดเงินสดเงินเดือน 12,000 เอกสารน้อย อนุมัติง่าย ปี 2024

เงินเดือน 12,000 บาท ก็มีสิทธิ์สมัครบัตรกดเงินสดไว้ใช้ยามฉุกเฉินได้! บทความนี้เราขอแนะนำ 5 บัตรกดเงินสดเงินเดือน 12000 สมัครง่าย เอกสารน้อย อนุมัติไว ปี 2024!

Continue reading

รวม 5 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี สยบยุงหายเรียบ ปี 2024!

รวม 5 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี สยบยุงหายเรียบ ปี 2024!

ยุงสัตว์ตัวเล็กกวนใจที่สร้างทั้งความรำคาญ และโรคร้าย มากำจัดด้วยเครื่องไล่ยุงไฟฟ้ากัน ยี่ห้อไหนดี ไล่ยุงได้จริงบ้าง มาดูกัน

Continue reading

Categories
Technology

อุปกรณ์ไอที, PC, โน๊ตบุ๊ค

Keyboard

คีย์บอร์ด

Smart Phone

โทรศัพท์มือถือ

Smart Home

บ้านอัจฉริยะ

Gadget

เก็ตเจ็ต

Wellness

สุขภาพ และความงาม

Clinic

คลีนิก

Hospital

โรงพยาบาล

Health

สุขภาพร่างกาย

Supplementary

อาหารเสริม

Medical Equipment

อาหาร และยา

Beauty

เครื่องสำอาง

Food

อาหาร

Convenience Food

อาหารสะดวกซื้อ

Fashion

เสื้อผ้า

Accessories

สร้อย, แหวน, กระเป๋า, อื่นๆ

Book

หนังสือ

Games

เกมส์

Home and Garden

บ้าน และสวน

Pet

สัตว์เลี้ยง

Insurance

ประกันภัย

Real Estate

บ้าน, คอนโด, ที่พักอาศัย

Kids

เด็ก

Vehicle

รถยนต์

Wristwatch

นาฬิกา

Furniture

เฟอร์นิเจอร์

DIY

ข้าวของเครื่องใช้,
สิ่งประดิษฐ์

Hotel

โรงแรมที่พัก

Travel

ท่องเที่ยว

Language Institute

สถาบันสอนภาษา

Dairy Product

ผลิตภัณฑ์นม

Houseware

เครื่องใช้ภายในบ้าน

Luandry

ซักรีด

Kitchenware

เครื่องใช้ในครัว

Personalcare

ผลิตภัณฑ์ดูแลตัวเอง

Program

โปรแกรม