fbpx

7 อาหารเสริมธาตุเหล็กยี่ห้อไหนดี บำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง 2023

Share:

สำหรับธาตุเหล็กนั้นเป็นสารอาหารจำเป็นที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้งาน และสามารถหาได้จากการกินอาหารในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผักใบเขียว ไข่ ธัญพืชต่าง ๆ และมีอาหารอีกมากมายที่สามารถให้ธาตุเหล็กกับคุณ แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าในแต่ละวันนั้นคุณได้รับปริมาณของธาตุเหล็กที่เพียงพอ ดังนั้นเรามามองหาอาหารเสริมธาตุเหล็กให้กับร่างกายกันดีกว่า ยี่ห้อไหนดี มีสารอาหารครบ พร้อมทั้งผลิตตามกระบวนการที่ได้มาตรฐาน วันนี้เรามาเก็บข้อมูลเรื่องธาตุเหล็ก พร้อมทั้งไปเลือกอาหารเสริมที่น่ากินไปพร้อมกันดีกว่า

Yanhee Himorin

Swisse Ultiboost Iron

Blackmores Folate

Platenza Carica papaya complex

NUTRI FOLIC GIFFARINE

Smooth Life Ubiquinol QH

DHC Hemu Tetsu

ข้อดี

ช่วยดูแลสุขภาพหลายด้าน

เหมาะกับคนกินมังสวีรัติ และคนตั้งครรภ์

เหมาะกับผู้หญิงมากเป็นพิเศษ

เหมาะกับหลายโรคแต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย

ช่วยเพิ่มพลังงานให้เซลล์ โดยเฉพาะหัวใจ สมอง ไต ตับ และกล้ามเนื้อ

มีธาตุเหล็กที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีกว่าถึง 5-10 เท่า

ปริมาณ (เม็ด)

100

30

90

60

60

30

40

เวลาและปริมาณการรับประทาน

1 เม็ด หลังอาหารเช้า

1 เม็ด พร้อมหรือหลังอาหารทันที

1 เม็ด พร้อมอาหาร

1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง

1 เม็ด พร้อมอาหาร

1 เม็ด พร้อมอาหาร

ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้าเย็น

ราคาเริ่มต้น

100 บาท

269 บาท

239 บาท

170 บาท

109 บาท

1,105 บาท

169 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

ประโยชน์ของธาตุเหล็ก สารอาหารที่ดีต่อร่างกาย

ประโยชน์ของธาตุเหล็ก สารอาหารที่ดีต่อร่างกาย

เชื่อว่าหลายคนน่าจะพอรู้กันอยู่บ้างแล้วว่า ‘ธาตุเหล็ก’ นั้นเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ และมีความสำคัญกับร่างกาย แต่อาจยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วประโยชน์ของธาตุเหล็กนั้นมีอะไรบ้าง เมื่อเลือกกินในปริมาณที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่องจะส่งผลดีกับร่างดายอย่างไร วันนี้เราเตรียมคำตอบที่น่าสนใจเกี่ยวกับประโยชน์ของธาตุเหล็กมาฝากกันแล้ว

บำรุงเลือด

สำหรับกรณีของคนที่ร่างกายปกติไม่ได้ป่วย หรือขาดธาตุเหล็กจนเป็นโรคประจำตัวนั้น การเลือกกินธาตุเหล็กเสริมเข้าไปจะช่วยบำรุงเลือดได้เป็นอย่างดี ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางจากโรคเรื้อรัง และยังจำเป็นกับผู้ที่บริจาคเลือดอีกด้วย เพราะช่วยลดเวลาในการฟื้นฟูระดับฮีโมโกลบิน และเฟอร์ริตินหลังการบริจาคเลือดได้

เสริมภูมิต้านทาน

เมื่อกินธาตุเหล็กในปริมาณที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง มีส่วนช่วยกระตุ้นและเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้นได้ และยิ่งกับเด็ก ผู้สูงวัย หรือคนที่อาจอยู่ในอาการเจ็บป่วย ธาตุเหล็กสามารถป้องกันโรคอื่น ๆ ในเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี

ป้องกันการอ่อนเพลีย

ธาตุเหล็กนั้นเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง เมื่อกินเข้าไปแล้วจะเข้าไปช่วยเสริม พร้อมทั้งช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย และลดความเสี่ยงของโรคโลหิตจาง โดยเฉพาะในผู้หญิง วัยที่มีประจำเดือนจะช่วยลดความอ่อนเพลียได้เป็นอย่างดี

บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง

ใครเจอปัญหาผิวซีด คล้ำ อาจเป็นไปได้ว่าโลหิตจางกำลังมาถามหา และอาจเป็นอาการเริ่มต้นของการขาดธาตุเหล็ก ดังนั้นหาอาหารเสริมธาตุเหล็กมากกินเพื่อเพิ่มระดับฮีโมโกบิน และการไหลเวียนของออกซิเจนในร่างกาย  โดยยังสามารถส่งผลมาเป็นผิวที่สดใสให้กับคุณได้อีกด้วย

 

ปริมาณธาตุเหล็กที่ร่างกายต้องการในแต่ละช่วงอายุ

ปริมาณธาตุเหล็กที่ร่างกายต้องการในแต่ละช่วงอายุ

ในแต่ละช่วงวัยนั้นมีความต้องการธาตุเหล็กที่แตกต่างกัน และในบางสถานการณ์ของร่างกายคนเราก็ยังต้องการจำนวนธาตุเหล็กต่อวันที่แตกต่างกันอีกด้วย ดังนั้นในกรณีไหน วัยอะไรควรเลือกกินธาตุเหล็กแบบไหนบ้าง มาดูกัน

 • แรกเกิดถึง 6 เดือน : 0.27 มก. 
 • อายุ 7–12 เดือน : 11 มก. 
 • อายุ 1–3 ปี : 7 มก. 
 • อายุ 4–8 ปี : 10 มก. 
 • อายุ 9–13 ปี : 8 มก. 
 • ผู้ชายอายุ 14–18 ปี : 11 มก. 
 • ผู้หญิงอายุ 14–18 ปี : 15 มก. 
 • ผู้ชายอายุ 19–50 ปี : 8 มก. 
 • ผู้หญิงอายุ 19–50 ปี : 18 มก. 
 • ผู้ใหญ่อายุ 51 ปีขึ้นไป : 8 มก. 
 • หญิงตั้งครรภ์ : 27 มก. 
 • วัยรุ่นให้นมบุตร : 10 มก. 
 • หญิงให้นมบุตร : 9 มก. 
 • ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ : ขนาด 2 เท่าตามที่ระบุไว้ข้างต้น

 

อาหารที่มีปริมาณธาตุเหล็กสูง

สำหรับธาตุเหล็กนั้นสามารถตามหาได้จากอาหารทั่วไปในชีวิตประจำวันของเรา โดยวันนี้เราเตรียมตัวอย่างของอาหารที่มาพร้อมประโยชน์ และธาตุเหล็กสูงมาแนะนำให้คุณได้ลองนำไปเป็นไอเดียกินอาหารกันเรียบร้อยแล้ว

 • ธาตุเหล็กจากเนื้อสัตว์
  คุณสามารถหาธาตุเหล็กได้จากเครื่องในสัตว์ อาหารทะเล กลุ่มนี้นอกจากธาตุเหล็กสูงแล้วยังสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ดี และแนะนำให้กินร่วมกับวิตามินซีอย่างพวก บล็อกโคลี ฝรั่ง ส้ม เพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • ธาตุเหล็กในธัญพืช ผักต่าง ๆ
  กลุ่มนี้มีธาตุเหล็กอยู่ แต่ดูดซึมเข้าร่างกายได้ไม่ดีเท่ากับกลุ่มเนื้อสัตว์ ดังนั้นการกินคู่กับอาหารที่มีวิตามินซีสูงจะช่วยเพิ่มความสามารถในการดูดซึมให้มากขึ้น และใครที่ทานมังสวีรัติต้องใส่ใจส่วนนี้เป็นพิเศษ เพื่อเติมธาตุเหล็กให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ
 • ธาตุเหล็กจากอาหารเสริม
  ถ้าในแต่ละวันไม่มั่นใจว่าคุณได้รับธาตุเหล็กเพียงพอหรือไม่ ขอแนะนำว่าให้เลือกมองหาอาหารเสริมที่ได้มาตรฐานมากินกันเพิ่ม โดยจะดูดซึมได้ดีที่สุดช่วงท้องว่าง แนะนำว่าเป็นช่วงก่อนนอนจะดีที่สุด เพราะบางรายเมื่อกินแล้วอาจเวียนหัว ขับถ่ายมากขึ้น หรือถ่ายเหลว และอาจปรับมากินพร้อมอาหารถ้ามีอาการข้างเคียงมากจนเกินไป แต่ต้องไม่กินคู่กับนม เพราะจะทำให้ดูดซึมได้น้อยลง

  ตัวอย่างปริมาณของธาตุเหล็กในอาหาร
  – เลือดวัว 100 กรัม มีธาตุเหล็ก 44.1 มิลลิกรัม
  – เลือดหมู 100 กรัม มีธาตุเหล็ก 25.9 มิลลิกรัม
  – หมูหยอง 100 กรัม มีธาตุเหล็ก 17.8 มิลลิกรัม
  – ตับหมู 100 กรัม มีธาตุเหล็ก 10.5 มิลลิกรัม

 

สัญญาณเตือน เมื่อร่างกายขาดธาตุเหล็ก!

สัญญาณเตือน เมื่อร่างกายขาดธาตุเหล็ก!

 • อ่อนเพลีย
  ถือว่าเป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุด แม้ว่าจะสังเกตแล้วว่าพักผ่อนเพียงพอ แต่ก็ยังรู้สึกเพลีย หมดแรง เหนื่อยใจ นั่นเป็นเพราะเลือดของคุณนั้นไม่มีธาตุเหล็กที่เพียงพอจะสูบฉีด เพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายนั่นเอง
 • ริมฝีปากแห้งแตก
  สังเกตว่าจะเกิดอาการนี้บ่อย ๆ บริเวณมุมปาก และอาจรู้สึกเจ็บ อ้าปากกว้าง ๆ ไม่ไหว และทำให้มีความลำบากในการกิน ยิ้ม พูด
 • สมองล้า
  คุณอาจจะเหม่อลอย ไม่สามารถโฟกัสกับสิ่งที่ต้องทำได้ดีเท่าที่ควร เพราะร่างกายออกซิเจนไม่เพียงพอกับสมองที่ต้องการใช้งานนั่นเอง ถ้าร่างกายมีธาตุเหล็กเพียงพอจะสามารถเพิ่มกำลังให้สมองได้ดี
 • หน้ามืดวิงเวียนง่าย
  เมื่อต้องทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวหนัก ๆ คุณอาจเกิดอาการหน้ามืด วิงเวียนขึ้นบ่อย ๆ นั่นอาจเป็นเพราะร่างกายมีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ

 

คำแนะนำที่ควรรู้ในการกินธาตุเหล็ก

คำแนะนำที่ควรรู้ในการกินธาตุเหล็ก

การกินธาตุเหล็กนั้นเป็นเรื่องที่ดีกับร่างกาย แต่ก็จำเป็นที่จะต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม เพราะถ้ากินมากจนเกินไปก็อาจส่งผลเสียกับร่างกายได้ ดังนั้นนี่คือข้อควรระวังเมื่อคุณตัดสินใจจะเลือกกินธาตุเหล็ก เพื่อเสริมสุขภาพ

 • ระวังการกินเมื่อท้องว่าง
  แน่นอนว่าธาตุเหล็กสามารถดูดซึมได้ดีในช่วงท้องว่าง แต่ถ้าคุณกินมากจนเกินไป (มากกว่า 45 มก.) อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างความรู้สึกไม่สบายท้อง กระเพาะปั่นป่วน ท้องผูก คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ดังนั้นถ้าจะให้ดีแนะนำกินก่อนนอน หรือถ้าลองกินช่วงท้องว่างแล้วรู้สึกไม่ดี ให้มองหาอาหารที่มีวิตามินซีสูงมากินร่วมกัน เพื่อไม่ให้ท้องว่าง และยังสามารถเพิ่มการดูดซึมให้ดีมากขึ้น
 • ระวังการกินมากเกินไป
  การที่ได้รับธาตุเหล็กในปริมาณมากจนเกินไป อาจทำให้เกิดการตายของเนื้อเยื่อลำไส้ เสียเลือด ช็อก อวัยวะล้มเหลว และบางรายอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว
 • ระวังการกินในช่วงตั้งครรภ์
  แม้ว่าหญิงตั้งครรภ์จำเป็นต้องเสริมธาตุเหล็กให้มาก แต่ถ้ากินต่อเนื่องนานจนเกินไปอาจทำให้เพิ่มโอกาสในการเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้ และถ้าทารกไม่ได้ขาดธาตุเหล็ก แต่กินนมแม่ที่มีธาตุเหล็กมากไปก็อาจส่งผลเสียได้เช่นกัน ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย
 • ระวังการกินร่วมกับวิตามินซีที่มากไป
  วิตามินซีช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก แต่ถ้าปริมาณวิตามินซีมากไปอาจเสี่ยงกับภาวะธาตุเหล็กเป็นพิษได้ เพราะร่างกายจะสะสมธาตุเหล็กเอาไว้มากเกินไป ดังนั้นต้องเลือกกินวิตามินซีในปริมาณที่เหมาะสม แนะนำว่าประมาณ 500 มก. กำลังดี รวมทั้งก่อนกินควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญให้ดี

 

7 ยี่ห้ออาหารเสริมธาตุเหล็ก ยี่ห้อไหนดี ปี 2023!

วันนี้เราได้รวมเอาอาหารเสริมธาตุเหล็กว่ายี่ห้อไหนดีมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าตัวไหนมีสารอาหารที่เหมาะกับความต้องการทางด้านสุขภาพของคุณสามารถเลือกซื้อไปกินในปริมาณที่เหมาะสมกันได้เลย บอกเลยว่าธาตุเหล็กถ้ากินอย่างถูกต้อง และเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ จะช่วยส่งเสริมสุขภาพของคุณอย่างแน่นอน

1.Yanhee Himorin 100 Tablets

Yanhee Himorin

ข้อดี

ช่วยดูแลสุขภาพหลายด้าน

ปริมาณ (เม็ด)

100

เวลาและปริมาณการรับประทาน

1 เม็ด หลังอาหารเช้า

ราคาเริ่มต้น

45 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

อาหารเสริมธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงโลหิต ป้องกันโรคโลหิตจาง เสริมภูมิคุ้มกัน บำรุงร่างกาย ช่วยลดโคเลสเตอรอล ป้องกันการอุดตันไขมันในเส้นเลือด ทำให้ประจำเดือนมาปกติ รับประทานครั้งล่ะ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า ช่วยเพิ่มสุขภาพที่ดีให้กับคุณได้

2.Swisse Ultiboost Iron 30 Tablets

Swisse Ultiboost Iron

ข้อดี

เหมาะกับคนกินมังสวีรัติ และคนตั้งครรภ์

ปริมาณ (เม็ด)

30

เวลาและปริมาณการรับประทาน

1 เม็ด พร้อมหรือหลังอาหารทันที

ราคาเริ่มต้น

269 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

ธาตุเหล็ก บำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง เหน็บชา เป็นสูตรคุณภาพระดับพรีเมียมที่ช่วยรักษาเลือดให้แข็งแรง และช่วยในการจัดการภาวะขาดธาตุเหล็กในอาหาร สูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ทานมังสวิรัติ และในระหว่างตั้งครรภ์ รวมทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่รู้สึกเหนื่อยล้า เนื่องจากอาหารที่มีธาตุเหล็กต่ำ ช่วยทำให้ร่างกายเติบโต มีความแข็งแรงเป็นปกติ ป้องกันภาวะโลหิตจาง ช่วยกำจัดโลหะหนักที่เป็นพิษออกจากร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้ พร้อมทั้งยังเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย ตลอดจนทำให้ร่างกายห่างไกลจากอาการเจ็บป่วย ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม ลดอาการผมร่วง มีส่วนช่วยให้ผมยาวขึ้น

3.Blackmores Folate 90 Tablets

Blackmores Folate

ข้อดี

เหมาะกับผู้หญิงมากเป็นพิเศษ

ปริมาณ (เม็ด)

90

เวลาและปริมาณการรับประทาน

1 เม็ด พร้อมอาหาร

ราคาเริ่มต้น

239 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

อาหารเสริมธาตุเหล็ก ตัวนี้จะเข้ามาช่วยในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ เพราะเป็นส่วนสำคัญในการสังเคราะห์ DNA และ RNA ในระหว่างการเจริญเติบโต ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ด้วยการลดระดับของโฮโมซิสเตอีนในกระแสเลือด และยังช่วยป้องกันและรักษาโรคโลหิตจาง

4.Platenza Carica papaya complex 60 Tablets

Platenza Carica papaya complex

ข้อดี

เหมาะกับหลายโรคแต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

ปริมาณ (เม็ด)

60

เวลาและปริมาณการรับประทาน

1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง

ราคาเริ่มต้น

170 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

อาหารเสริมธาตุเหล็ก พร้อม Bioenhancer สารชีวภาพเสริมสร้างภูมิร่างกาย สำหรับปริมาณเกล็ดเลือดต่ำ และโลหิตจาง ขาดวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามิน บี12 โฟเลต และธาตุเหล็ก หรือกลุ่มคนที่มีความผิดปกติของภูมิคุ้มกันร่างกาย หรือที่เรียกว่า “โรคภูมิแพ้ตัวเอง” ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันที่ควรจะตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอม กลับมาทำลายเซลล์ในร่างกายตนเอง ทำให้เกล็ดเลือดถูกทำลายไปด้วย มีเลือดออกที่จมูกหรือเหงือกง่าย เลือดออกมากเกินไปหลังเกิดบาดแผล ถึงแม้จะเป็นบาดแผลขนาดเล็ก ประจำเดือนมามากผิดปกติ หรือดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกิดภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ทั้งหมดสามารถกินธาตุเหล็กตัวนี้ได้

5.NUTRI FOLIC GIFFARINE 60 Tablets

NUTRI FOLIC GIFFARINE

ข้อดี

ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย

ปริมาณ (เม็ด)

60

เวลาและปริมาณการรับประทาน

1 เม็ด พร้อมอาหาร

ราคาเริ่มต้น

109 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

อาหารเสริมธาตุเหล็กตัวนี้มีส่วนสำคัญต่อกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย ลดความอ่อนล้าจากการทำงาน ป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง เหมาะสำหรับผู้หญิงที่เตรียมตัวตั้งครรภ์ล่วงหน้า 3 เดือน ผู้ที่มีอาการอ่อนเพลียเป็นประจำ ผู้ที่มีภาวะโลหิตจางทั่วไป หรือทาลัสซีเมีย ที่ต้องการเสริมโฟลิค แต่มีภาวะธาตุเหล็กเกิน

6. Smooth Life Ubiquinol QH Coenzyme Q10 30 mg. + Krill Oil 30'S 30 Tablets

Smooth Life Ubiquinol QH

ข้อดี

ช่วยเพิ่มพลังงานให้เซลล์ โดยเฉพาะหัวใจ สมอง ไต ตับ และกล้ามเนื้อ

ปริมาณ (เม็ด)

30

เวลาและปริมาณการรับประทาน

1 เม็ด พร้อมอาหาร

ราคาเริ่มต้น

1,105 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

อาหารเสริมธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงหัวใจแข็งแรง ชะลอวัย ลดการอักเสบ บำรุงหลอดเลือด ลดไขมันและโคเลสเตอรอล ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสมองและระบบประสาท ผิวพรรณอ่อนเยาว์ สุขภาพดีจากภายใน อาหารเสริมเหมาะสำหรับผู้ใหญ่ เพราะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับเซลล์ในร่างกาย โดยเฉพาะในเซลล์ที่ต้องการพลังงานสูง เช่น หัวใจ สมอง ไต ตับ และกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด ควบคุมระดับความดันโลหิต และยับยั้งโคเลสเตอรอล มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมของร่างกาย ช่วยชะลอวัย และยังสามารถลดอาการข้างเคียงของยากลุ่ม Statin

7.DHC Hemu Tetsu

DHC Hemu Tetsu

ข้อดี

มีธาตุเหล็กที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีกว่าถึง 5-10 เท่า

ปริมาณ (เม็ด)

40

เวลาและปริมาณการรับประทาน

ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้าเย็น

ราคาเริ่มต้น

169 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

อาหารเสริมธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือด มีธาตุเหล็กที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีกว่าถึง 5-10 เท่า เนื่องจากธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง เพื่อสุขภาพและความงาม สำหรับสตรีมีรอบเดือน เด็กวัยเจริญเติบโต ผู้ที่มีโลหิตจาง หน้ามืด อ่อนเพลียเป็นประจำ ผิวพรรณไม่สดใส อาจจะเกิดจากอาการขาดธาตุเหล็ก วิตามิน ธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด เหมาะกับผู้เป็นโรคโลหิตจาง เลือดน้อย มึนเวียนหัวบ่อย ผู้ที่มีประจำเดือนมามาก ทานมังสวิรัติ ทานเจ หรือมีอาการอ่อนเพลียเป็นประจำ

 • บำรุงเลือด
  สำหรับกรณีของคนที่ร่างกายปกติไม่ได้ป่วย หรือขาดธาตุเหล็กจนเป็นโรคประจำตัวนั้น การเลือกกินธาตุเหล็กเสริมเข้าไปจะช่วยบำรุงเลือดได้เป็นอย่างดี ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางจากโรคเรื้อรัง และยังจำเป็นกับผู้ที่บริจาคเลือดอีกด้วย เพราะช่วยลดเวลาในการฟื้นฟูระดับฮีโมโกลบิน และเฟอร์ริตินหลังการบริจาคเลือดได้
 • เสริมภูมิต้านทาน
  เมื่อกินธาตุเหล็กในปริมาณที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง มีส่วนช่วยกระตุ้นและเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้นได้ และยิ่งกับเด็ก ผู้สูงวัย หรือคนที่อาจอยู่ในอาการเจ็บป่วย ธาตุเหล็กสามารถป้องกันโรคอื่น ๆ ในเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี
 • ป้องกันการอ่อนเพลีย
  ธาตุเหล็กนั้นเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง เมื่อกินเข้าไปแล้วจะเข้าไปช่วยเสริม พร้อมทั้งช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย และลดความเสี่ยงของโรคโลหิตจาง โดยเฉพาะในผู้หญิง วัยที่มีประจำเดือนจะช่วยลดความอ่อนเพลียได้เป็นอย่างดี
 • บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง
  ใครเจอปัญหาผิวซีด คล้ำ อาจเป็นไปได้ว่าโลหิตจางกำลังมาถามหา และอาจเป็นอาการเริ่มต้นของการขาดธาตุเหล็ก ดังนั้นหาอาหารเสริมธาตุเหล็กมากกินเพื่อเพิ่มระดับฮีโมโกบิน และการไหลเวียนของออกซิเจนในร่างกาย  โดยยังสามารถส่งผลมาเป็นผิวที่สดใสให้กับคุณได้อีกด้วย
 • อ่อนเพลีย
  ถือว่าเป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุด แม้ว่าจะสังเกตแล้วว่าพักผ่อนเพียงพอ แต่ก็ยังรู้สึกเพลีย หมดแรง เหนื่อยใจ นั่นเป็นเพราะเลือดของคุณนั้นไม่มีธาตุเหล็กที่เพียงพอจะสูบฉีด เพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายนั่นเอง
 • ริมฝีปากแห้งแตก
  สังเกตว่าจะเกิดอาการนี้บ่อย ๆ บริเวณมุมปาก และอาจรู้สึกเจ็บ อ้าปากกว้าง ๆ ไม่ไหว และทำให้มีความลำบากในการกิน ยิ้ม พูด
 • สมองล้า
  คุณอาจจะเหม่อลอย ไม่สามารถโฟกัสกับสิ่งที่ต้องทำได้ดีเท่าที่ควร เพราะร่างกายออกซิเจนไม่เพียงพอกับสมองที่ต้องการใช้งานนั่นเอง ถ้าร่างกายมีธาตุเหล็กเพียงพอจะสามารถเพิ่มกำลังให้สมองได้ดี
 • หน้ามืดวิงเวียนง่าย
  เมื่อต้องทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวหนัก ๆ คุณอาจเกิดอาการหน้ามืด วิงเวียนขึ้นบ่อย ๆ นั่นอาจเป็นเพราะร่างกายมีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ
 • ระวังการกินเมื่อท้องว่าง
  แน่นอนว่าธาตุเหล็กสามารถดูดซึมได้ดีในช่วงท้องว่าง แต่ถ้าคุณกินมากจนเกินไป (มากกว่า 45 มก.) อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างความรู้สึกไม่สบายท้อง กระเพาะปั่นป่วน ท้องผูก คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ดังนั้นถ้าจะให้ดีแนะนำกินก่อนนอน หรือถ้าลองกินช่วงท้องว่างแล้วรู้สึกไม่ดี ให้มองหาอาหารที่มีวิตามินซีสูงมากินร่วมกัน เพื่อไม่ให้ท้องว่าง และยังสามารถเพิ่มการดูดซึมให้ดีมากขึ้น
 • ระวังการกินมากเกินไป
  การที่ได้รับธาตุเหล็กในปริมาณมากจนเกินไป อาจทำให้เกิดการตายของเนื้อเยื่อลำไส้ เสียเลือด ช็อก อวัยวะล้มเหลว และบางรายอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว
 • ระวังการกินในช่วงตั้งครรภ์
  แม้ว่าหญิงตั้งครรภ์จำเป็นต้องเสริมธาตุเหล็กให้มาก แต่ถ้ากินต่อเนื่องนานจนเกินไปอาจทำให้เพิ่มโอกาสในการเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้ และถ้าทารกไม่ได้ขาดธาตุเหล็ก แต่กินนมแม่ที่มีธาตุเหล็กมากไปก็อาจส่งผลเสียได้เช่นกัน ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย
 • ระวังการกินร่วมกับวิตามินซีที่มากไป
  วิตามินซีช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก แต่ถ้าปริมาณวิตามินซีมากไปอาจเสี่ยงกับภาวะธาตุเหล็กเป็นพิษได้ เพราะร่างกายจะสะสมธาตุเหล็กเอาไว้มากเกินไป ดังนั้นต้องเลือกกินวิตามินซีในปริมาณที่เหมาะสม แนะนำว่าประมาณ 500 มก. กำลังดี รวมทั้งก่อนกินควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญให้ดี
Related Suggest
รวมมาให้แล้วกับ 7 คลินิก แก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่ไหนดี ปี 2024!

รวมมาให้แล้วกับ 7 คลินิก แก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่ไหนดี ปี 2024!

กล้ามเนื้อหนังตาอ่อนแรงนั้นไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงาม แต่ยังกระทบกับชีวิตประจำวันอีกด้วย ใครเป็นแต่ไม่รู้ว่าจะแก้ที่ไหนดี เรามีคำตอบ

Continue reading

แนะนำ 5 บัตรกดเงินสดเงินเดือน 12000 เอกสารน้อย อนุมัติง่าย ปี 2024

แนะนำ 5 บัตรกดเงินสดเงินเดือน 12,000 เอกสารน้อย อนุมัติง่าย ปี 2024

เงินเดือน 12,000 บาท ก็มีสิทธิ์สมัครบัตรกดเงินสดไว้ใช้ยามฉุกเฉินได้! บทความนี้เราขอแนะนำ 5 บัตรกดเงินสดเงินเดือน 12000 สมัครง่าย เอกสารน้อย อนุมัติไว ปี 2024!

Continue reading

รวม 5 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี สยบยุงหายเรียบ ปี 2024!

รวม 5 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี สยบยุงหายเรียบ ปี 2024!

ยุงสัตว์ตัวเล็กกวนใจที่สร้างทั้งความรำคาญ และโรคร้าย มากำจัดด้วยเครื่องไล่ยุงไฟฟ้ากัน ยี่ห้อไหนดี ไล่ยุงได้จริงบ้าง มาดูกัน

Continue reading

Categories
Technology

อุปกรณ์ไอที, PC, โน๊ตบุ๊ค

Keyboard

คีย์บอร์ด

Smart Phone

โทรศัพท์มือถือ

Smart Home

บ้านอัจฉริยะ

Gadget

เก็ตเจ็ต

Wellness

สุขภาพ และความงาม

Clinic

คลีนิก

Hospital

โรงพยาบาล

Health

สุขภาพร่างกาย

Supplementary

อาหารเสริม

Medical Equipment

อาหาร และยา

Beauty

เครื่องสำอาง

Food

อาหาร

Convenience Food

อาหารสะดวกซื้อ

Fashion

เสื้อผ้า

Accessories

สร้อย, แหวน, กระเป๋า, อื่นๆ

Book

หนังสือ

Games

เกมส์

Home and Garden

บ้าน และสวน

Pet

สัตว์เลี้ยง

Insurance

ประกันภัย

Real Estate

บ้าน, คอนโด, ที่พักอาศัย

Kids

เด็ก

Vehicle

รถยนต์

Wristwatch

นาฬิกา

Furniture

เฟอร์นิเจอร์

DIY

ข้าวของเครื่องใช้,
สิ่งประดิษฐ์

Hotel

โรงแรมที่พัก

Travel

ท่องเที่ยว

Language Institute

สถาบันสอนภาษา

Dairy Product

ผลิตภัณฑ์นม

Houseware

เครื่องใช้ภายในบ้าน

Luandry

ซักรีด

Kitchenware

เครื่องใช้ในครัว

Personalcare

ผลิตภัณฑ์ดูแลตัวเอง

Program

โปรแกรม