fbpx

แนะนำ 7 ข้าวเหนียว ยี่ห้อไหนดี นึ่งง่าย เนื้อนุ่ม ทานได้เพลิน ๆ ปี 2023!

Share:

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ข้าวเหนียวนับเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทวีปเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นเมืองไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ด้วยความหลากหลายของเมนูที่ใช้ข้าวเหนียวเป็นส่วนประกอบ ทำให้เราคุ้นชินกับการทานข้าวเหนียวเป็นอย่างดี ในบทความนี้ Our Suggest เราขอพาไปรู้จักข้าวเหนียวในแง่มุมต่าง ๆ เพื่อให้คุณไม่มีคำถามสงสัยในตอนท้ายว่า จะเลือกข้าวเหนียว ยี่ห้อไหนดี หรือหากคุณมีคำถามนี้อยู่เราก็ได้รวบรวมกว่า 7 ข้าวเหนียวที่คุณน่าสนใจในปี 2023 มาแนะนำให้คุณได้ลิ้มลองความอร่อย รับรองว่าทานคู่กับเมนูไหนก็เพลินอย่างแน่นอน!


ตราฉัตร ข้าวเหนียว

แสนดี ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

จัสมิน ข้าวเหนียว เขี้ยวงูใหม่

ข้าวตราไก่แจ้ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

ไร่ทิพย์ ข้าวเหนียวขาว

ข้าวเหนียวคัดพิเศษ ตราข้าวปันสุข

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตรางูน้ำเงิน

จุดเด่น

ข้าวเหนียวคุณภาพสูงจากเชียงราย โดยโรงงานที่ผลิตข้าวเหนียวตราฉัตรนี้ มีเครื่องจักรที่ทันสมัย

มาจากพื้นที่เพาะปลูกที่อุดมสมบูรณ์ เพื่อให้ได้สินค้าคุณภาพสูงสุด

ข้าวเหนียว เขี้ยวงู คัดพิเศษจากแหล่งเพาะปลูกที่มีคุณภาพสูงสุด

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู กิโลกรัม คัดพิเศษทำให้ได้เมล็ดที่สวยในทุก ๆ เม็ด ที่เสิร์ฟความอร่อยพิเศษ

ข้าวเหนียวที่คงคุณค่าอาหารเสริมจากธรรมชาติ ผ่านกระบวนการคัดแยกอย่างดีเยี่ยม

เป็นข้าวเหนียวสันป่าตอง นาปี ที่คัดแต่เมล็ดข้าวที่สวย

ข้าวเหนียวเขียวงูแท้ 100% จากจังหวัดเชียงราย ที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานกว่า 70 ปี

น้ำหนัก

5 กก.

1 กก.

5 กก.

5 กก.

1 กก.

5 กก.

1 กก.

ราคาเริ่มต้น

159 บาท

50 บาท

189 บาท

240 บาท

39 บาท

465 บาท

75 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

ข้าวเหนียวที่ได้รับความนิยมมีกี่สายพันธุ์

ข้าวเหนียวที่ได้รับความนิยมมีกี่สายพันธุ์

            เมื่อเราพูดถึงข้าวเหนียว ก็จะนึกถึงรสชาติที่อิ่มอร่อยของเมนูอาหารต่าง ๆ ที่ใช้ข้าวเหนียวเป็นส่วนประกอบหลัก วันนี้เราจะมาคุยกันเกี่ยวกับข้าวเหนียวที่ได้รับความนิยมในหลาย ๆ สายพันธุ์ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

            ลำดับแรกเชื่อว่าทุกคนรู้จักกันดี กับข้าวเหนียวเขี้ยวงู เพราะเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก มีลักษณะเด่นที่เป็นข้าวเหนียวที่เล็กและเรียวยาว เมื่อนึ่งเป็นข้าวเหนียวพร้อมทานจะมีความหอมอ่อน ๆ ชวนหิวกันเลยทีเดียว โดยมีเนื้อสีขาวขุ่น และมีความนุ่มลื่นเมื่อเคี้ยว ทำให้เป็นที่นิยมในการทำเมนูข้าวเหนียวอย่างหลากหลาย

ข้าวเหนียวพันธุ์ กข.6

           ข้าวเหนียวพันธุ์ กข.6 เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยม มีลักษณะเมล็ดที่ยาวและอวบ ความหอมของข้าวเหนียวพันธุ์นี้จะสูงกว่าเขี้ยวงู เมื่อนึ่งเป็นข้าวเหนียวพร้อมทานจะมีสีขาวเนื้อแน่น ให้ความรู้สึกความอร่อยที่ทานเพลินอย่างมาก

ข้าวเหนียวดำ

             ข้าวเหนียวดำเป็นข้าวเหนียวที่มีสีดำจากธรรมชาติ มีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินที่ดีต่อสุขภาพ ข้าวเหนียวดำมีความหอมเฉพาะตัว เมื่อนึ่งเป็นข้าวเหนียวพร้อมทาน สีดำของข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงเข้ม มีรสชาติหวาน ๆ ละมุน นิยมนำไปทำเมนูขนมหวาน เช่น ข้าวเหนียวมูน หรือข้าวเหนียวดำกับกะทิ

ข้าวเหนียวเขาวงกาฬสินธุ์

             ข้าวเหนียวเขาวงกาฬสินธุ์เป็นข้าวเหนียวที่มาจากจังหวัดกาฬสินธุ์ มีลักษณะเมล็ดที่สั้น ๆ และอวบ ๆ เมื่อนึ่งเป็นข้าวเหนียวพร้อมทาน จะมีความหอมโดดเด่น สีขาวเนื้อแน่น ความเหนียวสูง ความหวานและความอร่อยที่ถูกใจคนทุกคน นิยมนำไปทำเมนูข้าวเหนียวและขนมหวานต่าง ๆ

ข้าวเหนียวสันป่าตอง

             ข้าวเหนียวสันป่าตองเป็นข้าวเหนียวที่มาจากเขตสันป่าตอง ในจังหวัดเชียงใหม่ และได้รับความนิยมอย่างมากในเขตภาคกลางมีลักษณะเมล็ดข้าวที่ยาว และมีความหอมเฉพาะตัว เมื่อนึ่งเป็นข้าวเหนียวพร้อมทานมีความเหนียวนุ่ม และความหอมของข้าวที่อบอวล นิยมนำไปทำเมนูต่าง ๆ มากมาย

 

ข้อมูลโภชนาการของข้าวเหนียว

ข้อมูลโภชนาการของข้าวเหนียว

             เราทุกคนคุ้นชินกับการทานข้าวเหนียวที่อร่อยกันอยู่แล้ว โดยจะพบเห็นเมนูต่าง ๆ ที่มีข้าวเหนียวเป็นส่วนประกอบหลัก แต่นอกจากความอร่อยแล้ว ข้าวเหนียวยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่น่าสนใจอีกด้วย จะมีอะไรมาดูกัน

 • แคลอรี่: ข้าวเหนียวที่ปรุงเสร็จมีแคลอรี่สูงกว่าข้าวสวยปกติ โดย 100 กรัมของข้าวเหนียวมีพลังงานประมาณ 220-250 กิโลแคลอรี่ ทำให้คุณอิ่มนานขึ้นและเป็นพลังงานสำหรับการทำงานและกิจกรรมประจำวัน
 • คาร์โบไฮเดรต: ข้าวเหนียวเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดี ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีพลังงานในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน
 • ไฟเบอร์: ข้าวเหนียวมีไฟเบอร์ในปริมาณที่น้อย อย่างไรก็ตาม สายพันธุ์ข้าวเหนียวบางชนิด เช่น ข้าวเหนียวดำ มีไฟเบอร์สูงกว่าข้าวเหนียวทั่วไป ไฟเบอร์ช่วยในการย่อยอาหาร ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อได้ทานทำให้อิ่มได้นาน
 •  วิตามินและแร่ธาตุ: ข้าวเหนียวมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับร่างกาย เช่น วิตามินบี1, บี2, และบี3 สำหรับส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและร่างกาย นอกจากนี้ ข้าวเหนียวดำยังมีแร่ธาตุเพิ่มเติม เช่น แมกนีเซียม, ฟอสฟอรัส, และเหล็ก ที่ช่วยในกระบวนการเมแทบอลิซึมและเสริมสร้าวเม็ดเลือดแดงให้มากขึ้นอีกด้วย
 • สารต้านอนุมูลอิสระ: ข้าวเหนียวมีสารต้านอนุมูลอิสระ จะมีอยู่สูงในสายพันธุ์ที่เป็นข้าวเหนียวดำ ซึ่งช่วยปกป้องร่างกายจากความเสื่อมสภาพของเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ อีกด้วย

 

วิธีนึ่งข้าวเหนียวให้อร่อย

              การนึ่งข้าวเหนียวให้อร่อยก็ไม่ยากเลย แค่เตรียมข้าวเหนียวให้พร้อม และปฏิบัติตามขั้นตอนต่าง ๆ สามารถทำให้ได้ข้าวเหนียวอร่อยสำหรับทุกคนในครอบครัว มาดูวิธีนึ่งข้าวเหนียวกัน

ขั้นตอนที่ 1: ล้างข้าวเหนียว
เริ่มจากนำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาด ใช้นิ้วหรือมือเบา ๆ กวนข้าวในน้ำ แล้วเทให้น้ำที่ไหลออก โดยทำซ้ำ 2-3 ครั้ง

ขั้นตอนที่ 2: แช่ข้าวเหนียว
นำข้าวเหนียวที่ล้างให้สะอาดมาแช่ในน้ำ ประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือค้างคืนเพื่อให้ข้าวเหนียวดูดน้ำเข้าสู่เมล็ดข้าว ทำให้ข้าวเหนียวนึ่งออกมานุ่มและมีความเหนียวอร่อย

ขั้นตอนที่ 3: เตรียมอุปกรณ์นึ่งข้าว
ตั้งซึ่งนึ่ง รอให้น้ำเดือด จากนั้นใส่ข้าวเหนียวที่แช่น้ำลงในซึ่งนึ่ง โดยกระจายข้าวเหนียวให้เป็นชั้นเดียวเพื่อให้สุกทั่วถึง

ขั้นตอนที่ 4: นึ่งข้าวเหนียว
เทคนิคการนึ่งข้าวเหนียวคือ ใช้น้ำเดือดก่อนนำข้าวเหนียวที่ตักใส่ตะกร้าหรือถุงเข้าไปนึ่ง นึ่งข้าวเหนียวประมาณ 30-40 นาที หรือจนกว่าข้าวเหนียวจะสุกนุ่ม และสีของข้าวเปลี่ยนเป็นสีขาวเนียน ในระหว่างนึ่งข้าว อย่าลืมเช็ดความชื้นที่สะสมในฝาหม้อนึ่ง เพื่อป้องกันน้ำหยดลงบนข้าวเหนียว

ขั้นตอนที่ 5: พักข้าวเหนียว
เมื่อข้าวเหนียวนึ่งเสร็จแล้ว ให้ปิดไฟและพักข้าวเหนียวโดยนำออกมาเจออากาศประมาณ 10-15 นาที การพักข้าวเหนียวจะทำให้ข้าวเหนียวดูดความชื้นเข้าสู่เมล็ดข้าวมากขึ้น ทำให้ข้าวเหนียวมีความเหนียวและนุ่มที่กำลังดี โด

ขั้นตอนที่ 6: เสิร์ฟข้าวเหนียว
นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้ว มาเตรียมมาใส่จานหรือตักใส่ในถุงข้าวเหนียว พร้อมเสิร์ฟให้ครอบครัวหรือเพื่อนๆ สัมผัสความอร่อยของข้าวเหนียวที่ทำด้วยมือคุณเองได้เลย

 

เลือกข้าวเหนียว ต้องดูอะไรบ้าง

เลือกข้าวเหนียว ต้องดูอะไรบ้าง

             ก่อนที่เราจะมาทำความรู้จักกับข้าวเหนียว 7 ยี่ห้อที่จะเราแนะนำให้คุณได้รู้จัก เราขอพาคุณมาทำความรู้จักกับเคล็ดลับในการเลือกข้าวเหนียวที่ดี ว่าต้องมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง และมีเรื่องอะไรที่คุณควรรู้เพื่อให้คุณเลือกซื้อข้าวเหนียวและเหมาะสมกับการนำไปทำเมนูต่าง ๆ ของคุณ

เลือกจากยี่ห้อที่มีคุณภาพมีการคัดเลือกพันธุ์ข้าวอย่างดี

            เมื่อเราพูดถึงข้าวเหนียว ความอร่อยที่แท้จริงก็ขึ้นอยู่กับพันธุ์ข้าวที่ใช้ ดังนั้นการเลือกยี่ห้อที่มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ ควรหายี่ห้อที่มีการคัดเลือกพันธุ์ข้าวอย่างดี สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับที่มาของข้าว คุณภาพของข้าวเหนียวที่ดีนั้นควรมีเนื้อนุ่ม และกลิ่นหอมอ่อน ๆ

เลือกข้าวเหนียวที่มีสีขาวนวล ไม่เป็นสีเหลืองขุ่น

            ต่อมาสิ่งที่ควรดูคือสีของข้าวเหนียว เพราะเป็นตัวบ่งชี้ความสด ความหอม และความอร่อยของข้าวเหนียว เมื่อเลือกซื้อข้าวเหนียวควรสังเกตุให้ดีว่าเป็นสีขาวนวล ไม่เป็นสีเหลืองขุ่น ข้าวเหนียวที่มีสีขาวนวลคือข้าวที่มีความสดใหม่ หากพบข้าวเหนียวที่มีสีเหลืองขุ่น อาจเป็นสัญญาณว่าข้าวได้รับความชื้นหรือเป็นข้าวเก่าเกินไป เป็นไปได้ว่าอาจทำให้ความอร่อยลดลงนั้นเอง

เลือกข้าวเหนียวให้เหมาะกับเมนูที่จะนำไปทำ

             ลำดับสุดท้ายคือการเลือกข้าวเหนียวให้เหมาะกับเมนูอาหาร เพราะเมนูอาหารที่คุณต้องการทำจะเป็นตัวกำหนดในการเลือกข้าวเหนียวที่เหมาะสม ตัวอย่างเช่น หากต้องการนำข้าวเหนียวมานึ่งเพื่อรับประทานปกติ คุณสามารถเลือกข้าวเหนียวพันธุ์ไหนก็ได้ที่เป็นข้าวเหนียวใหม่ เพราะเมื่อนึ่งเสร็จแล้วจะให้ความเหนียมนุมที่พอดี รสชาติอร่อยทานเพลินอย่างแน่นอน ในทางกลับกันสำหรับการทำข้าวเหนียวมูน ควรเลือกข้าวเหนียวที่เก่าขึ้นมาหน่อย สามารถเลือกพันธุ์ไหนก็ได้ แต่พันธุ์ที่ได้รับความนิยมสำหรับทำขนมก็คือพันธุ์เขี้ยวงู ซึ่งมีลักษณะเมล็ดที่ยาวเรียวเมื่อหุงเสร็จจะให้เม็ดขาวที่เรียงสวยงาม มีความนุ่ม และเกาะตัวกันดี

 

รวม 7 ข้าวเหนียว ยี่ห้อไหนดี นึ่งง่าย เนื้อนุ่ม ทานได้เพลิน ๆ ปี 2023!

เราได้ทราบกันไปแล้วถึงข้อมูลที่น่าสนใจต่าง ๆ ของข้าวเหนียว ที่เป็นอาหารที่เข้ากันได้กับเมนูหลากหลาย ซึ่งให้ความอิ่มอร่อยอยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน หากไม่รู้ว่าจะเลือกข้าวเหนียว ยี่ห้อไหนดี หัวข้อนี้เราได้รวบรวมถึง 7 ยี่ห้อข้าวเหนียวที่มีเนื้อนุ่ม ทานคู่กับเมนูไหนก็อร่อย ที่คุณควรลิ้มลองปี 2023! จะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้างมาดูกัน!

1. ตราฉัตร ข้าวเหนียว

ตราฉัตร ข้าวเหนียว

จุดเด่น

ข้าวเหนียวคุณภาพสูงจากเชียงราย โดยโรงงานที่ผลิตข้าวเหนียวตราฉัตรนี้ มีเครื่องจักรที่ทันสมัย

น้ำหนัก

5 กก.

ราคาเริ่มต้น

159 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

              ข้าวเหนียว ยี่ห้อไหนดี ตราฉัตร ข้าวเหนียว ข้าวเหนียวคุณภาพสูงจากเชียงราย โดยโรงงานที่ผลิตข้าวเหนียวตราฉัตรนี้ มีเครื่องจักรที่ทันสมัย และมีดำเนินการภายใต้มาตรฐานคุณภาพสากล ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าข้าวเหนียวที่คุณรับประทานนั้นสะอาดและปลอดภัย นอกจากนี้โรงงานยังมีกระบวนการวิจัยและตรวจสอบคุณภาพอย่างละเอียดอีกด้วย

2.แสนดี ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

แสนดี ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก.

จุดเด่น

มาจากพื้นที่เพาะปลูกที่อุดมสมบูรณ์ เพื่อให้ได้สินค้าคุณภาพสูงสุด

น้ำหนัก

1 กก.

ราคาเริ่มต้น

50 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

             ข้าวเหนียว ยี่ห้อไหนนุ่ม แสนดี ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก. มาจากพื้นที่เพาะปลูกที่อุดมสมบูรณ์ เพื่อให้ได้สินค้าคุณภาพสูงสุด คุณจะได้สัมผัสถึงเนื้อข้าวเหนียวที่อ่อนนุ่ม ละมุน รสชาติดีทานเพลิน ไม่เพียงแค่ทำให้คุณประทับใจด้วยความอร่อย แต่ยังมีความหลากหลายในการนำไปปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรือหวาน ทั้งนี้เพราะได้รับการยืนยันมาตรฐานคุณภาพจาก GMP, HACCP, และ ISO 9001อีกด้วย

3. จัสมิน ข้าวเหนียว เขี้ยวงูใหม่

จัสมิน ข้าวเหนียว เขี้ยวงูใหม่ ขนาด 5กก

จุดเด่น

ข้าวเหนียว เขี้ยวงู คัดพิเศษจากแหล่งเพาะปลูกที่มีคุณภาพสูงสุด

น้ำหนัก

5 กก.

ราคาเริ่มต้น

189 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

             ข้าวเหนียว ยี่ห้อไหนดี จัสมิน ข้าวเหนียว เขี้ยวงูใหม่ ขนาด 5กก. คัดพิเศษจากแหล่งเพาะปลูกที่มีคุณภาพสูงสุด เมื่อคุณลิ้มลอง คุณจะได้สัมผัสถึงเนื้อข้าวเหนียวที่เป็นเมล็ดขาว เรียวยาว เรียงตัวสวยงามเมื่อนึ่งเสร็จ แต่ไม่เพียงแค่เนื้อข้าวนุ่มหอมหวานเท่านั้น แต่ยังเหมาะสมในการนำไปปรุงอาหารหลากหลายเมนูทั้งคาว และหวาน ตอบโจทย์อย่างมาก

4. ข้าวตราไก่แจ้ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

ข้าวตราไก่แจ้ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ขนาด 5 กิโลกรัม

จุดเด่น

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู กิโลกรัม คัดพิเศษทำให้ได้เมล็ดที่สวยในทุก ๆ เม็ด ที่เสิร์ฟความอร่อยพิเศษ

น้ำหนัก

5 กก.

ราคาเริ่มต้น

240 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

             ข้าวเหนียว ยี่ห้อไหนนุ่ม ข้าวตราไก่แจ้ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ขนาด 5 กิโลกรัม คัดพิเศษทำให้ได้เมล็ดที่สวยในทุก ๆ เม็ด ที่เสิร์ฟความอร่อยพิเศษ ด้วยข้าวเหนียวที่มีเมล็ดสวย ขาวขุ่น ยาว และสะอาด เมื่อข้าวนึ่งสุก ตัวเมล็ดข้าวจะเรียงตัวสวยเกาะติดระหว่างเมล็ดด้วยกัน มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่อร่อย เหมาะสำหรับคุณที่กำลังหาข้าวเหนียวที่ทำได้หลากหลายเมนู

5. ไร่ทิพย์ ข้าวเหนียวขาว

ไร่ทิพย์ ข้าวเหนียวขาว 1 กก.

จุดเด่น

ข้าวเหนียวที่คงคุณค่าอาหารเสริมจากธรรมชาติ ผ่านกระบวนการคัดแยกอย่างดีเยี่ยม

น้ำหนัก

1 กก.

ราคาเริ่มต้น

39 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

           ข้าวเหนียว ยี่ห้อไหนนุ่ม ไร่ทิพย์ ข้าวเหนียวขาว 1 กก. ข้าวเหนียวที่คงคุณค่าอาหารเสริมจากธรรมชาติ ผ่านกระบวนการคัดแยกอย่างดีเยี่ยม ทำให้มีความสะอาดและปลอดภัย เพื่อให้คุณได้สัมผัสความอร่อยและคุณภาพที่เยี่ยม มีรสชาติดี อร่อยในทุก ๆ คำที่ทาน ไม่ว่าจะเป็นการนำไปทำเมนูคาว หรือเมนูหวาน ก็สามารถทำทานได้หลากหลายเมนู

6. ข้าวเหนียวคัดพิเศษ ตราข้าวปันสุข

ข้าวเหนียวคัดพิเศษ ตราข้าวปันสุข 5 กก.

จุดเด่น

เป็นข้าวเหนียวสันป่าตอง นาปี ที่คัดแต่เมล็ดข้าวที่สวย

น้ำหนัก

5 กก.

ราคาเริ่มต้น

465 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

            ข้าวเหนียว ยี่ห้อไหนนุ่ม ข้าวเหนียวคัดพิเศษ ตราข้าวปันสุข 5 กก. เป็นข้าวเหนียวสันป่าตอง นาปี ที่คัดแต่เมล็ดข้าวที่สวย มีต้นกำเนิดจากการกลายพันธุ์ของข้าวเจ้าเหลืองใหญ่ มีเมล็ดขาวสวย และไม่มีกลิ่นเหม็น ทำให้สามารถนำไปทำเมนูอาหารคาวหรือหวานต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว ด้วยคุณภาพของข้าวเหนียวคัดพิเศษนี้ ทำให้ได้รับความนิยมในร้านอาหาร ร้านส้มตำมากมาย

7.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตรางูน้ำเงิน

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตรางูน้ำเงิน-1KG

จุดเด่น

ข้าวเหนียวเขียวงูแท้ 100% จากจังหวัดเชียงราย ที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานกว่า 70 ปี

น้ำหนัก

1 กก.

ราคาเริ่มต้น

75 บาท

ซื้อได้ที่/ติดต่อ

            ข้าวเหนียว ยี่ห้อไหนดี ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตรางูน้ำเงิน-1KG ข้าวเหนียวเขียวงูแท้ 100% จากจังหวัดเชียงราย ที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานกว่า 70 ปี ข้าวเหนียวใหม่ต้นฤดูที่คุณไม่ควรพลาด ความเหนียวหนึบนุ่มหนับที่สามารถนึ่งแล้วทานได้ทันที และยิ่งเมื่อนำไปประกอบกับเมนูอาหารต่าง ๆ ก็ยิ่งอร่อยขึ้น เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ที่จะเพิ่มความอร่อยมาสู่โต๊ะอาหารของคุณ รับรองว่าครอบครัวและคนที่คุณรักจะต้องประทับใจในความเนื้อสัมผัสของข้าวเหนียวตรางูน้ำเงินนี้อย่างแน่นอน

 

เมื่อเราพูดถึงข้าวเหนียว ก็จะนึกถึงรสชาติที่อิ่มอร่อยของเมนูอาหารต่าง ๆ ที่ใช้ข้าวเหนียวเป็นส่วนประกอบหลัก วันนี้เราจะมาคุยกันเกี่ยวกับข้าวเหนียวที่ได้รับความนิยมในหลาย ๆ สายพันธุ์ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
 • ข้าวเหนียวพันธุ์ กข.6
 • ข้าวเหนียวดำ
 • ข้าวเหนียวเขาวงกาฬสินธุ์
 • ข้าวเหนียวสันป่าตอง

เราทุกคนคุ้นชินกับการทานข้าวเหนียวที่อร่อยกันอยู่แล้ว โดยจะพบเห็นเมนูต่าง ๆ ที่มีข้าวเหนียวเป็นส่วนประกอบหลัก แต่นอกจากความอร่อยแล้ว ข้าวเหนียวยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่น่าสนใจอีกด้วย จะมีอะไรมาดูกัน

 • แคลอรี่: ข้าวเหนียวที่ปรุงเสร็จมีแคลอรี่สูงกว่าข้าวสวยปกติ โดย 100 กรัมของข้าวเหนียวมีพลังงานประมาณ 220-250 กิโลแคลอรี่
 • คาร์โบไฮเดรต: ข้าวเหนียวเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดี ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย
 • ไฟเบอร์: ข้าวเหนียวมีไฟเบอร์ในปริมาณที่น้อย อย่างไรก็ตาม สายพันธุ์ข้าวเหนียวบางชนิด เช่น ข้าวเหนียวดำ มีไฟเบอร์สูงกว่าข้าวเหนียวทั่วไป
 • วิตามินและแร่ธาตุ: ข้าวเหนียวมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับร่างกาย เช่น วิตามินบี1, บี2, และบี3 สำหรับส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและร่างกาย นอกจากนี้ ข้าวเหนียวดำยังมีแร่ธาตุเพิ่มเติม เช่น แมกนีเซียม, ฟอสฟอรัส, และเหล็ก
 • สารต้านอนุมูลอิสระ: ข้าวเหนียวมีสารต้านอนุมูลอิสระ จะมีอยู่สูงในสายพันธุ์ที่เป็นข้าวเหนียวดำ ซึ่งช่วยปกป้องร่างกายจากความเสื่อมสภาพของเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ

การนึ่งข้าวเหนียวให้อร่อยก็ไม่ยากเลย แค่เตรียมข้าวเหนียวให้พร้อม และปฏิบัติตามขั้นตอนต่าง ๆ สามารถทำให้ได้ข้าวเหนียวอร่อยสำหรับทุกคนในครอบครัว มาดูวิธีนึ่งข้าวเหนียวกัน

 1. ล้างข้าวเหนียว
 2. แช่ข้าวเหนียว
 3. เตรียมอุปกรณ์นึ่งข้าว
 4. นึ่งข้าวเหนียว
 5. พักข้าวเหนียว
 6. เสิร์ฟข้าวเหนียว

ก่อนที่เราจะมาทำความรู้จักกับข้าวเหนียว 7 ยี่ห้อที่จะเราแนะนำให้คุณได้รู้จัก เราขอพาคุณมาทำความรู้จักกับเคล็ดลับในการเลือกข้าวเหนียวที่ดี ว่าต้องมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง และมีเรื่องอะไรที่คุณควรรู้เพื่อให้คุณเลือกซื้อข้าวเหนียวและเหมาะสมกับการนำไปทำเมนูต่าง ๆ ของคุณ

 1. เลือกจากยี่ห้อที่มีคุณภาพมีการคัดเลือกพันธุ์ข้าวอย่างดี
 2. เลือกข้าวเหนียวที่มีสีขาวนวล ไม่เป็นสีเหลืองขุ่น
 3. เลือกข้าวเหนียวให้เหมาะกับเมนูที่จะนำไปทำ
Related Suggest
7 เครื่องช่วยฟังผู้สูงอายุ ยี่ห้อไหนดี เสียงคมชัด ตัดเสียงรบกวน ปี 2023!

7 เครื่องช่วยฟังผู้สูงอายุ ยี่ห้อไหนดี เสียงคมชัด ตัดเสียงรบกวน ปี 2023!

เครื่องช่วยฟังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการได้ยินสำหรับผู้ที่มีปัญหาหูตึง วันนี้จะมาแนะนำ 7 เครื่องช่วยฟังสำหรับผู้สูงอายุ ยี่ห้อไหนดี เสียงคมชัด ตัดเสียงรบกวน ปี 2023

Continue reading

รวม 5 อันดับ ปลอกผ้าห่มนวม ให้ความรู้สึกที่นุ่ม หลับได้สบาย ปี 2023!

รวม 5 อันดับ ปลอกผ้าห่มนวม ให้ความรู้สึกที่นุ่ม หลับได้สบาย ปี 2023!

วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 อันดับ ปลอกผ้าห่มนวม ให้ความรู้สึกที่นุ่ม หลับได้สบาย ปี 2023! รับรองว่าปลอกผ้าห่มนวมเหล่านี้ จะทำให้คุณหลับสบายตลอดทั้งคืนอย่างแน่นอน ไปดูกัน!

Continue reading

4 ธนาคารกู้ต่อเติมบ้าน สินเชื่อที่ไหนดี ได้เงินก้อน ไม่ต้องรอนาน 2023!

4 ธนาคารกู้ต่อเติมบ้าน สินเชื่อที่ไหนดี ได้เงินก้อน ไม่ต้องรอนาน 2023!

วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบสินเชื่อกู้ต่อเติมบ้านจากธนาคารต่าง ๆ กัน ว่าสินเชื่อไหนมีอัตราดอกเบี้ยต่ำ วงเงินกู้สูง และเงื่อนไขผ่อนปรนมากที่สุด เพื่อให้คุณตัดสินใจได้อย่างคุ้มค่า!

Continue reading

Categories
Technology

อุปกรณ์ไอที, PC, โน๊ตบุ๊ค

Keyboard

คีย์บอร์ด

Smart Phone

โทรศัพท์มือถือ

Smart Home

บ้านอัจฉริยะ

Gadget

เก็ตเจ็ต

Wellness

สุขภาพ และความงาม

Clinic

คลีนิก

Hospital

โรงพยาบาล

Health

สุขภาพร่างกาย

Supplementary

อาหารเสริม

Medical Equipment

อาหาร และยา

Beauty

เครื่องสำอาง

Food

อาหาร

Convenience Food

อาหารสะดวกซื้อ

Fashion

เสื้อผ้า

Accessories

สร้อย, แหวน, กระเป๋า, อื่นๆ

Book

หนังสือ

Games

เกมส์

Home and Garden

บ้าน และสวน

Pet

สัตว์เลี้ยง

Insurance

ประกันภัย

Real Estate

บ้าน, คอนโด, ที่พักอาศัย

Kids

เด็ก

Vehicle

รถยนต์

Wristwatch

นาฬิกา

Furniture

เฟอร์นิเจอร์

DIY

ข้าวของเครื่องใช้,
สิ่งประดิษฐ์

Hotel

โรงแรมที่พัก

Travel

ท่องเที่ยว

Language Institute

สถาบันสอนภาษา

Dairy Product

ผลิตภัณฑ์นม

Houseware

เครื่องใช้ภายในบ้าน

Luandry

ซักรีด

Kitchenware

เครื่องใช้ในครัว

Personalcare

ผลิตภัณฑ์ดูแลตัวเอง

Program

โปรแกรม