fbpx

10 วิตามินและอาหารเสริมสร้างความจำ บำรุงสมอง รับปี 2023

Share:

ต้นปีแล้ว ! เชื่อว่าหลายคนกำลังมองหาวิธีดูแลสุขภาพต่าง ๆ หนึ่งในสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจอย่างมากเลยก็คือ การหาวิธีบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำโดยเฉพาะในวัยใหญ่ เพราะเมื่อเราอายุมากขึ้น ความจำของเราจะเริ่มลดลง ทำให้การจำรายละเอียดที่สำคัญได้ยากขึ้น โชคดีที่มีวิตามินและอาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มความจำและบำรุงสมองได้ เพราะเป็นหนึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดดสำหรับทุกคน แต่จะเลือกทานวิตามินบํารุงสมองความจํายี่ห้อไหนดี ? วันนี้เรามีตัวเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้คัดเลือกคุณภาพและได้อัปเดตใหม่ในปีนี้ให้เลือกหลากหลายยี่ห้อพร้อมตัวเปรียบเทียบเพื่อให้ท่านตัดสินใจง่ายขึ้น และนอกจากแนะนำวิตามินแล้ว บทความนี้ยังนำเสนอข้อมูลที่จำเป็นให้ท่านได้ตระหนักถึงการทำงานของสมองในชีวิตประจำวัน มีพฤติกรรมใดบ้างที่ส่งผลเสียต่อระบบสมอง ติดตามกันได้เลย

นิวทริไลท์ กิงโก พลัส

Blackmores Ginkgo

Mega We Care LECITHIN

ENEL CHESS


Herbal One

RSP Fish Oil

 BRAND’S® M-O-Plus

Vistra Ginkgo

Youtheory Resveratrol

Giffarine Brainie-Chocolate

สรรพคุณ

มีประโยชน์โดยตรงต่อสุขภาพสมอง

ช่วยเสริมการทำงานของสมองและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง

ช่วยเสริมการทำงานของสมองและบำรุงตับ และลดระดับไขมันในเลือด

ช่วยในเรื่องของการทำงานของระบบสมองให้ทำงานได้ดีขึ้น ลดอาการเสื่อมของสมอง

ส่งเสริมความจำและบำรุงสมอง เพิ่มสมาธิ และความตื่นตัว

การป้องกันระบบประสาทและสามารถสนับสนุนการทำงานของสมองที่ดีต่อสุขภาพ

ช่วยในการบำรุงสมอง ให้สมองโล่ ส่งเสริมการปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ

ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองและมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันความเสียหายต่อเยื่อหุ้มเซลล์รอบสมอง

บำรุงสมอง ส่งเสริมสุขภาพเซลล์ และชะลอความแก่ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด

บำรุงสมอง เพิ่มความจำ และเพิ่มสมาธิ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการตามวัยได้

ส่วนประกอบที่สำคัญ

สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย

น้ำมันจากปลาทูน่า

 สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย

สารสกัดจากถั่วเหลือง เลซิติน ให้สาร ฟอสฟาติดิลโคลีน

เลซิติน, แอลธีอะนีน-โคลีน, สารสกัดใบแปะก๊วย และสารสกัดธรรมชาติรวม 13 ชนิด

สารสกัดจากพืชพรมมิ

โอเมก้า-3

โปรเบปทิเจน, แคลเซียมคาร์บอเนต, ดีแอล-แอลฟา-โทโคเฟอริล แอซีเทต

สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย

สารสกัดจากองุ่นไวน์แดง

ช็อกโกแลต, มอลต์ครีมเทียม, เกล็ดธัญพืช, น้ำตาล, นมผง, หางนมผง, แครอทผง, ดีเอชเอผง

ปริมาณของผลิตภัณฑ์

100 แคปซูล

30 แคปซูล

100 แคปซูล

30 แคปซูล

60 แคปซูล

60 แคปซูล

120 แคปซูล

30 แคปซูล

290 แคปซูล

100 เม็ด

รูปแบบผลิตภัณฑ์

กระปุก

กระปุก

กระปุก

กล่อง

กระปุก

กระปุก

กระปุก

กระปุก

กระปุก

กระปุก

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

วันละ 1 แคปซูลพร้อมอาหาร

วันละ 1 -2 แคปซูลพร้อมอาหาร

วันละ 1 -3 แคปซูลพร้อมอาหาร

วันละ 1 แคปซูล เวลาใดก็ได้

วันละ 1 แคปซูลพร้อมอาหาร

วันละ 1 -2 แคปซูลพร้อมอาหาร

วันละ 4 เม็ด หลังอาหารมื้อเช้า

วันละ 1 แคปซูลพร้อมอาหาร

วันละ 4 เม็ด แคปซูล

วันละ 5 - 10 เม็ด

ราคาเริ่มต้น

1,540 บาท

400 บาท

300 บาท

890 บาท

300 บาท

940 บาท

1,650 บาท

200 บาท

1,300 บาท

130 บาท

ประเทศผู้ผลิต

ประเทศไทย

ประเทศออสเตรเลีย

ประเทศออสเตรเลีย

ประเทศไทย

ประเทศออสเตรเลีย

ประเทศสหรัฐอเมริกา

ประเทศไทย

ประเทศสเปน

ประเทศสหรัฐอเมริกา

ประเทศไทย

ใครบ้างที่ควรกินอาหารบำรุงสมองและเสริมสร้างความจำ

ใครบ้างที่ควรกินอาหารบำรุงสมองและเสริมสร้างความจำ

          การบำรุงสมองทุกวันเป็นสิ่งสำคัญในยุคปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและการทำร้ายสมองในแต่ละวันจากแหล่งต่างๆ เช่น ฝุ่นละออง ควันพิษ ความเครียด และการทำงานหนักเกินไป หากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม สมองอาจเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว จึงมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมากมายที่ออกแบบมาสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สิ่งสำคัญคือต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับช่วงอายุของตัวเองและเน้นสารอาหารที่สมองต้องการในแต่ละช่วงวัย

วัยเด็ก

           การเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมองและสติปัญญาอย่างเหมาะสมสำหรับเด็ก การบริโภคอาหารที่จำเป็นครบห้าหมู่ทุกวันจึงเป็นสิ่งสำคัญ มีความสำคัญอย่างยิ่งในช่วงปีแรกของชีวิต เนื่องจากร่างกายมีการเจริญเติบโตและพัฒนาอย่างรวดเร็ว อาหารที่แนะนำให้ทาน เช่น เนื้อสัตว์ , ปลา ,ไข่ , ผักใบเขียว , ข้าวโอ๊ต , ถั่วและเมล็ดพืช , ผลิตภัณฑ์นม , น้ำเปล่า และกรีกโยเกิร์ต เป็นต้น แต่มีสารอาหารที่จำเป็นเพิ่มเติมที่สามารถเสริมสร้างการเจริญเติบโตได้มากขึ้นดังนี้

  • เหล็ก
  • โคลีน
  • สารต้านอนุมูลอิสระ

วัยเรียน

           การพัฒนาการสมองในวัยเด็กที่เป็นวัยกำลังเจริญเติบโตช่วงในวัยเรียน ก็เป็นช่วงวัยสำคัญที่ต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการบำรุงสมอง วิธีที่ง่ายที่สุดคือทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ มีโภชนาการที่เหมาะสม มีการออกกำลังกาย และการพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับวัยเด็ก วัยเรียน เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นที่สมองจะถูกใช้พลังงานอย่างหนัก ทั้งจากการคิดวิเคราะห์ การจดจำในข้อมูลต่าง ๆ และจะใช้พลังงานสมองหนักที่สุดก็คือจะเป็นช่วงที่เตรียมตัวสำหรับการสอบ จึงจำเป็นที่จะต้องให้สมองรับสารอาหารที่เพียงพอ ซึ่งสามารถทานได้หลากหลายมากขึ้นอาหารที่แนะนำให้ทาน เช่น ปลา  , เนื้อแดง , เนื้อไก่ , ถั่ว , วอลนัท  , เมล็ดแฟลกซ์ , เมล็ดเชีย , ผักใบเขียว , หอยนางรม , ไข่ และน้ำ เป็นต้น แต่มีสารอาหารที่จำเป็นเพิ่มเติมที่สามารถเสริมสร้างการเจริญเติบโตได้มากขึ้นดังนี้

  • กรดไขมันโอเมก้า-3
  • เหล็ก
  • สังกะสี
  • วิตามินบี 12
  • วิตามินดี

วัยทำงาน

          เมื่อเราอายุมากขึ้นในวัยทำงาน ที่ต้องใช้สมองอย่างหนัก การดูแลสุขภาพสมองของเรามีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ สมองเป็นอวัยวะสำคัญที่ควบคุมความคิด ความรู้สึก และการกระทำของเรา เมื่อเราเข้าสู่วัยทำงาน การบำรุงสมองด้วยสารอาหารที่เหมาะสมจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อรักษาการทำงานของสมองให้ดีที่สุด สามารถทานได้หลากหลายอาหารที่แนะนำให้ทาน เช่น ไข่  , ตับ , เนื้อวัว , ถั่วเหลือง , เบอร์รี่ ,  ดาร์กช็อกโกแลต , ผักใบเขียว , ปลาที่มีไขมัน , ปลาแซลมอน , ปลาแมคเคอเรล , ปลาซาร์ดีน , วอลนัท  , เมล็ดแฟลกซ์  และน้ำ เป็นต้น แต่มีสารอาหารที่จำเป็นเพิ่มเติมสำหรับวัยนี้ดังนี้

  • สารต้านอนุมูลอิสระ
  • วิตามินบี
  • โคลีน
  • กรดไขมันโอเมก้า-3

วัยผู้สูงอายุ

           เมื่อเราอายุมากขึ้น การทำงานของสมองอาจลดลง ส่งผลให้ความจำเสื่อม ความสามารถในการรับรู้ลดลง และมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อม อย่างไรก็ตาม มีวิธีส่งเสริมสุขภาพสมองและรักษาการทำงานของสมองในผู้สูงอายุ ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น ครบ 5 หมู่ การออกกำลังกาย และการเข้าสังคมบ้าง อาหารที่แนะนำให้ทาน เช่น เนื้อสัตว์  , ปลา , เบอร์รี่ , ดาร์กช็อกโกแลต , ไข่ , ผัก และน้ำ นอกจากนี้ยังแนะนำให้ทานอาหารเสริมความจำเพิ่มขึ้นอีกด้วย เพราะจากสถิติผู้สูงอายุในปัจจุบันผู้สูงอายุส่วนใหญ่ได้รับสารอาหารที่ไม่มีเพียงพอต่อความต้องการ ของระบบประสาทและสมอง อาหารเสริมจึงเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้สูงอายุนี้ สารอาหารที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ

  • กรดไขมันโอเมก้า-3
  • วิตามินบี 12
  • สารต้านอนุมูลอิสระ
  • วิตามินดี
จะซื้อวิตามินบำรุงสมองและเสริมสร้างความจำ ต้องมองหาสารอาหารอะไรบ้าง?

จะซื้อวิตามินบำรุงสมองและเสริมสร้างความจำ ต้องมองหาสารอาหารอะไรบ้าง?

สารต้านอนุมูลอิสระ

          สารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์และอาจลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง ตัวอย่างของอาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ เบอร์รี่ ดาร์กช็อกโกแลต ถั่ว และใบแปะก๊วย

วิตามินบี

          วิตามินบีช่วยสนับสนุนการเผาผลาญที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อผลิตพลังงาน และการทำงานของสมอง อาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี ได้แก่ ธัญพืชเต็มเมล็ด พืชตระกูลถั่ว เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม รวมถึงอาหารที่มีโคลีนสูง เช่น ไข่และตับ

โอเมก้า 3

          กรดไขมันโอเมก้า 3 มีความสำคัญต่อสุขภาพสมองและหัวใจ และสามารถพบได้ในปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาอินทรีย์ ปลาจะละเม็ดขาว ปลาสำลี ปลากะพงขาว เมล็ดเจีย เมล็ดแฟลกซ์ และวอลนัท

แมกนีเซียม

          แมกนีเซียมช่วยบำรุงกระดูก การทำงานของกล้ามเนื้อ และสุขภาพหัวใจ อาหารที่อุดมด้วยแมกนีเซียม ได้แก่ ผักใบเขียว ถั่ว เมล็ดพืช ธัญพืชไม่ขัดสี และถั่วต่าง ๆ

โปรตีน

          โปรตีนจำเป็นต่อการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย อาหารที่อุดมด้วยโปรตีนทั้งหมด ได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา นม ถั่ว และถั่ว ในขณะที่อาหารที่อุดมด้วยไทโรซีน (กรดอะมิโนที่สำคัญต่อการทำงานของสมอง) ได้แก่ ไข่ นม และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง

ไฟเบอร์

           ไฟเบอร์ช่วยควบคุมการย่อยอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด และระดับคอเลสเตอรอล อาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์ ได้แก่ ผลไม้ ผัก ธัญพืชเต็มเมล็ด ถั่ว และถั่วเปลือกแข็ง

 

วิธีกินอาหารเสริมและวิตามินบำรุงสมองอย่างไร ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

วิธีกินอาหารเสริมและวิตามินบำรุงสมองอย่างไร ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

           การรับประทานอาหารเสริมและวิตามินเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการดูแลสุขภาพสมองและปรับปรุงการทำงานของสมอง สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจวิธีรับประทานอย่างถูกต้องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

  • ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ: ก่อนเริ่มทานอาหารเสริมหรือวิตามินใด ๆ จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะได้รับสารอาหารที่เหมาะสมในปริมาณที่เหมาะสม
  • เลือกอาหารเสริมคุณภาพสูง: มองหาผลิตภัณฑ์ที่อาหารเสริมและวิตามินที่มีคุณภาพสูงที่ออกแบบมาเพื่อสุขภาพสมองโดยเฉพาะ โดยมีส่วนประกอบต่าง ๆ เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินบี และสารต้านอนุมูลอิสระสามารถเป็นประโยชน์ได้
  • รับประทานอาหารเสริมร่วมกับอาหาร: อาหารเสริมบางชนิดจะดูดซึมได้ดีกว่าเมื่อรับประทานพร้อมอาหาร การรับประทานอาหารที่สมดุลกับอาหารเสริมของเราสามารถเพิ่มการดูดซึมและเพิ่มประสิทธิภาพได้
  • ทานในปริมาณที่แนะนำ: การรับประทานอาหารเสริมใด ๆ หากทานมากเกินไปอาจมีผลเสีย ในขณะที่การรับประทานน้อยเกินไปอาจไม่ให้ประโยชน์ตามที่ต้องการ จึงควรปฏิบัติตามปริมาณที่แนะนำบนฉลากหรือตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสมอ
  • ตรวจสอบผลข้างเคียง: แม้ว่าอาหารเสริมและวิตามินโดยทั่วไปจะปลอดภัย แต่ก็สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ในบางคน คอยสังเกตอาการไม่พึงประสงค์ใด ๆ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้งเมื่อพบอาการไม่พึงประสงค์

10 วิตามินและอาหารเสริมบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำที่ดี

สมองเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดอวัยวะหนึ่งในร่างกายและมีบทบาทสำคัญในการทำงานของการรับรู้ รวมถึงความจำ และการเรียนรู้ เพื่อดูแลสุขภาพของสมองและเสริมสร้างความจำ การทานวิตามินและอาหารเสริมจึงเป็นตัวเลือกที่จะช่วยเสริมสารอาหารที่เป็นประโยชน์แก่สมอง แล้ววิตามินบํารุงสมองความจํายี่ห้อไหนดี ? วันนี้เราได้รวมผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเป็นที่นิยมมาให้แล้ว และนี่คือ 10 วิตามินและอาหารเสริมที่สามารถช่วยบำรุงสมองและเพิ่มความจำ

1. ยี่ห้อ Nutrilite Spinach Plus สปิแนช พลัส นิวทริไลท์

นิวทริไลท์ กิงโก พลัส

สรรพคุณ

มีประโยชน์โดยตรงต่อสุขภาพสมอง

ส่วนประกอบที่สำคัญ

สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย, น้ำมันจากปลาทูน่า

ปริมาณของผลิตภัณฑ์

100 แคปซูล

รูปแบบผลิตภัณฑ์

กระปุก

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

วันละ 1 แคปซูลพร้อมอาหาร

ราคาเริ่มต้น

1,540 บาท

ประเทศผู้ผลิต

ประเทศไทย

          มาที่ตัวแรกเป็นผลิตภัณฑ์ในเครือ Amway ในชื่อ นิวทริไลท์ กิงโก พลัส เพื่อส่งเสริมสุขภาพสมองและเสริมสร้างความจำ สูตรประกอบด้วยสารสกัดจากใบแปะก๊วยและน้ำมันปลาทูน่า ซึ่งอุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 โดยเฉพาะ DHA (กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก) และ EPA (กรดไอโคซาเพนตะอีโนอิก) แนะนำให้รับประทานวันละ 1 แคปซูลพร้อมอาหาร จัดเก็บในที่ที่เหมาะสมเพื่อรักษาประสิทธิภาพ หลังจากเปิดขวดแล้วควรปิดฝาให้สนิทและเก็บไว้ในตู้เย็น

2. ยี่ห้อ Blackmores Ginkgo

Blackmores Ginkgo

สรรพคุณ

ช่วยเสริมการทำงานของสมองและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง

ส่วนประกอบที่สำคัญ

สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย

ปริมาณของผลิตภัณฑ์

30 แคปซูล

รูปแบบผลิตภัณฑ์

กระปุก

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

วันละ 1 -2 แคปซูลพร้อมอาหาร

ราคาเริ่มต้น

400 บาท

ประเทศผู้ผลิต

ประเทศออสเตรเลีย

          วิตามินบํารุงสมองความจํายี่ห้อไหนดี ผลิตภัณฑ์ Blackmores Ginkgo เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ประกอบด้วยสารสกัดจากใบแปะก๊วย หรืออีกที่จ่างประเทศรู้จักกันอีกชื่อคือกิงโกะ ฟลาโวนกลัยโคไซด์ ซึ่งมี 10.7 มก. ต่อเม็ด มีมาตรฐานการผลิตขึ้นด้วยการควบคุมสูงสุดเพื่อให้แน่ใจว่ามีสารสำคัญที่ใีประโยชน์ต่อสมองโดยตรง ช่วยเสริมการทำงานของสมองและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง จากการศึกษาของ Dr. Stough ในเมลเบิร์น อาสาสมัครที่รับประทานสารสกัดจากจิงโกะจะมีไอคิวเพิ่มขึ้น เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แนะนำให้รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1-2 ครั้ง พร้อมมื้ออาหาร

3. ยี่ห้อ Mega We Care LECITHIN

Mega We Care LECITHIN

สรรพคุณ

ช่วยเสริมการทำงานของสมองและบำรุงตับ และลดระดับไขมันในเลือด

ส่วนประกอบที่สำคัญ

สารสกัดจากถั่วเหลือง เลซิติน ให้สาร ฟอสฟาติดิลโคลีน

ปริมาณของผลิตภัณฑ์

100 แคปซูล

รูปแบบผลิตภัณฑ์

กระปุก

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

วันละ 1 -3 แคปซูลพร้อมอาหาร

ราคาเริ่มต้น

300 บาท

ประเทศผู้ผลิต

ประเทศออสเตรเลีย

           อาหารเสริมความจำ ผลิตภัณฑ์ Mega We Care ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสกัดจากถั่วเหลืองที่ให้ประโยชน์หลากหลาย เช่น บำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ และบำรุงสุขภาพตับ แต่ละขวดกระปุก 100 เม็ด แต่ละเม็ดให้ฟอสฟาติดิลโคลีน 180 มก. ผลิตภัณฑ์นี้มีประสิทธิภาพในการเร่งการเผาผลาญไขมันในตับ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจขาดเลือด ปริมาณเลซิตินที่แนะนำต่อวันจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่ต้องการ เพื่อเสริมสร้างความจำและป้องกันภาวะสมองเสื่อม แนะนำให้รับประทานเลซิติน 1,200-3,600 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อลดระดับคอเลสเตอรอล ปริมาณที่แนะนำต่อวันคือ 3,600-7,200 มิลลิกรัม เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากอาหารเสริมตัวนี้ แนะนำให้ทานวันละ 1-3 แคปซูล พร้อมมื้ออาหาร สำหรับเสริมการทำงานของสมองและบำรุงตับ แนะนำให้ทาน 4-6 แคปซูลต่อวันพร้อมอาหารสำหรับการลดระดับไขมันในเลือดและป้องกันหลอดเลือดแดงอุดตัน

4. ยี่ห้อ ENEL CHESS

ENEL CHESS

สรรพคุณ

ช่วยในเรื่องของการทำงานของระบบสมองให้ทำงานได้ดีขึ้น ลดอาการเสื่อมของสมอง

ส่วนประกอบที่สำคัญ

เลซิติน, แอลธีอะนีน-โคลีน, สารสกัดใบแปะก๊วย และสารสกัดธรรมชาติรวม 13 ชนิด

ปริมาณของผลิตภัณฑ์

30 เม็ด

รูปแบบผลิตภัณฑ์

กล่อง

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

วันละ 1 แคปซูล เวลาใดก็ได้

ราคาเริ่มต้น

890 บาท

ประเทศผู้ผลิต

ประเทศไทย

           ผลิตภัณฑ์ ENEL Chess เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงสมองที่วิจัยโดยเภสัชมหิดล 1 กล่องมี 30 แคปซูล โดยแต่ละแคปซูลประกอบด้วยสารสกัดหลายชนิดที่ช่วยบำรุงสมองโดยตรง สารสกัดเหล่านี้ได้แก่ เลซิติน แอล-ธีอะนีน โคลีน สารสกัดจากใบแปะก๊วยและสารสกัดจากธรรมชาติกว่า 13 ชนิด ที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบสมองและลดอาการสมองเสื่อม ปริมาณที่แนะนำสำหรับคือ 1 แคปซูลต่อวัน ซึ่งสามารถรับประทานได้ตลอดเวลา เช่น ขณะท้องว่าง หลังอาหาร หรือก่อนนอน สามารถรับประทานได้ถึง 2 แคปซูลต่อวัน แต่แนะนำให้เว้นระยะห่างระหว่างรับประทานอย่างน้อย 2 ชั่วโมงเพื่อการดูดซึมที่ดีขึ้น

5. ยี่ห้อ Herbal One Bacopa

Herbal One Bacopa

สรรพคุณ

ส่งเสริมความจำและบำรุงสมอง เพิ่มสมาธิ และความตื่นตัว

ส่วนประกอบที่สำคัญ

สารสกัดจากพืชพรมมิ

ปริมาณของผลิตภัณฑ์

60 แคปซูล

รูปแบบผลิตภัณฑ์

กระปุก

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

วันละ 1 แคปซูลพร้อมอาหาร

ราคาเริ่มต้น

205 บาท

ประเทศผู้ผลิต

ประเทศออสเตรเลีย

          ผลิตภัณฑ์ Herbal One เป็นสารสกัดจากต้นพรมมิ มีสรรพคุณส่งเสริมความจำและบำรุงสมอง เพิ่มสมาธิ และความตื่นตัว เหมาะสำหรับทั้งเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปและผู้ใหญ่วัยทำงาน สูตรเฉพาะของผลิตภัณฑ์สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้และปรับปรุงการทรงตัว เป็นอาหารเสริมที่สามารถทานได้ในระยะยาว สำหรับเพิ่มความจำได้อย่างปลอดภัย ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ที่มีประสิทธิภาพ แนะนำให้รับประทานวันละ 1 แคปซูลพร้อมมื้ออาหาร

6. ยี่ห้อ RSP Fish Oil

RSP Fish Oil

สรรพคุณ

การป้องกันระบบประสาทและสามารถสนับสนุนการทำงานของสมองที่ดีต่อสุขภาพ

ส่วนประกอบที่สำคัญ

โอเมก้า-3

ปริมาณของผลิตภัณฑ์

60 แคปซูล

รูปแบบผลิตภัณฑ์

กระปุก

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

วันละ 1 -2 แคปซูลพร้อมอาหาร

ราคาเริ่มต้น

940 บาท

ประเทศผู้ผลิต

ประเทศสหรัฐอเมริกา

          วิตามินบํารุงสมองความจํายี่ห้อไหนดี อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่อยากแนะนำ RSP Fish Oil เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสมอง น้ำมันปลาความเข้มข้นสูงสุด โอเมก้า 3 900 มก. ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีคุณสมบัติในการป้องกันระบบประสาทและสามารถสนับสนุนการทำงานของสมองที่ดีต่อสุขภาพ การบริโภคน้ำมันปลา Rsp เป็นประจำสามารถช่วยรักษาสุขภาพทางปัญญาและลดความเสี่ยงของความผิดปกติทางระบบประสาทได้ แนะนำให้รับประทานวันละ 1 – 2 แคปซูลต่อวัน

7. ยี่ห้อ BRAND’S® M-O-Plus

BRAND’S® M-O-Plus

สรรพคุณ

ช่วยในการบำรุงสมอง ให้สมองโล่ ส่งเสริมการปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ

ส่วนประกอบที่สำคัญ

โปรเบปทิเจน, แคลเซียมคาร์บอเนต, ดีแอล-แอลฟา-โทโคเฟอริล แอซีเทต

ปริมาณของผลิตภัณฑ์

120 แคปซูล

รูปแบบผลิตภัณฑ์

กระปุก

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

วันละ 4 เม็ด หลังอาหารมื้อเช้า

ราคาเริ่มต้น

1,650 บาท

ประเทศผู้ผลิต

ประเทศไทย

          อาหารเสริมความจำ อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ในเครือของ BRAND’S® ทีออกมาใหม่มาในชื่อ BRAND’S® M-O-Plus ช่วยในการบำรุงสมอง ให้สมองโล่ง อาหารเสริมตัวนี้ประกอบด้วยเปปไทด์ไก่ไฮโดรไลซ์พร้อมกับแคลเซียมและวิตามินอี ทำงานร่วมกันเพื่อส่งเสริมการปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ แคลเซียมในอาหารเสริมตัวนี้ยังช่วยในการทำงานของประสาทและสมอง รับประทานวันละ 4 เม็ด หลังอาหารมื้อเช้า

8. ยี่ห้อ Vistra Ginkgo

Vistra Ginkgo

สรรพคุณ

ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองและมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันความเสียหายต่อเยื่อหุ้มเซลล์รอบสมอง

ส่วนประกอบที่สำคัญ

สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย

ปริมาณของผลิตภัณฑ์

30 แคปซูล

รูปแบบผลิตภัณฑ์

กระปุก

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

วันละ 1 แคปซูลพร้อมอาหาร

ราคาเริ่มต้น

200 บาท

ประเทศผู้ผลิต

ประเทศสเปน

          ผลิตภัณฑ์ Vistra Ginkgo 1 กระปุก มี 30 แคปซูลผลิตภัณฑ์นี้มีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยในการรักษาความจำ ลดความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองและมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันความเสียหายต่อเยื่อหุ้มเซลล์รอบสมอง ยังช่วยยับยั้งการสร้างเบต้า-อะไมลอยด์ ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ นอกจากนี้ยังช่วยลดความข้นของเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนทั่วร่างกายได้ดีขึ้น ผลิตภัณฑ์นี้อาจช่วยลดการหดตัวของกล้ามเนื้อรอบๆ หลอดลม ทำให้มีประโยชน์สำหรับผู้ที่เป็นโรคหอบหืด ท้ายสุดยังส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศอีกด้วย

9. ยี่ห้อ Youtheory Resveratrol

Youtheory Resveratrol

สรรพคุณ

บำรุงสมอง ส่งเสริมสุขภาพเซลล์ และชะลอความแก่ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด

ส่วนประกอบที่สำคัญ

สารสกัดจากองุ่นไวน์แดง

ปริมาณของผลิตภัณฑ์

290 แคปซูล

รูปแบบผลิตภัณฑ์

กระปุก

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

วันละ 4 เม็ด แคปซูล

ราคาเริ่มต้น

1,300 บาท

ประเทศผู้ผลิต

ประเทศสหรัฐอเมริกา

          วิตามินบํารุงสมองความจํายี่ห้อไหนดี Youtheory Resveratrol 290 Tablets ผลิตภัณฑ์ บำรุงสมอง หัวใจ และหลอดเลือด ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กำจัดอนุมูลอิสระและสารพิษ ส่งเสริมสุขภาพเซลล์ และชะลอความแก่ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือดโดยการลดการอักเสบ ลดคอเลสเตอรอล และลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือดซึ่งอาจนำไปสู่โรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง นอกจากนี้ยังช่วยลดภาวะดื้อต่ออินซูลินและปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังสามารถช่วยฟื้นฟูผิว ลดรอยเหี่ยวย่น และปกป้องเซลล์ประสาทจากความเสียหาย ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ รับทานวันละ 4 เม็ด สามารถทานทีเดียวหรือแบ่งทานก็ได้

10. ยี่ห้อ Giffarine Brainie-Chocolate

Giffarine Brainie-Chocolate

สรรพคุณ

บำรุงสมอง เพิ่มความจำ และเพิ่มสมาธิ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการตามวัยได้

ส่วนประกอบที่สำคัญ

ช็อกโกแลต, มอลต์ครีมเทียม, เกล็ดธัญพืช, น้ำตาล, นมผง, หางนมผง, แครอทผง, ดีเอชเอผง

ปริมาณของผลิตภัณฑ์

100 เม็ด

รูปแบบผลิตภัณฑ์

กระปุก

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

วันละ 5 – 10 เม็ด

ราคาเริ่มต้น

130 บาท

ประเทศผู้ผลิต

ประเทศไทย

          ตัวสุดท้ายแล้วขอเอาเด็ก ๆ ด้วย Giffarine Brainie-Chocolate ผลิตภัณฑ์วิตามินช็อคโกแลตเสริมสร้างการเจริญเติบโตของสมอง ชนิดเม็ดอร่อยเคี้ยวง่าย ออกแบบมาเพื่อบำรุงสมอง เพิ่มความจำ และเพิ่มสมาธิ ประกอบด้วยมอลต์, DHA (กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก) และแครอท ผสานรวมกันเพื่อสนับสนุนการทำงานที่เหมาะสมของระบบประสาทและสมองสำหรับเด็ก ช่วยส่งเสริมพัฒนาการตามวัยได้ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น รับประทานวันละ 5 – 10 เม็ด เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน

การบำรุงสมองทุกวันเป็นสิ่งสำคัญในยุคปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและการทำร้ายสมองในแต่ละวันจากแหล่งต่าง ๆ คนที่เหมาะสำหรับการทานอาหารเสริมสร้างความจำ

วัยเด็ก การบริโภคอาหารที่จำเป็นครบห้าหมู่ทุกวันจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยควรทานอาหารที่มีสารดังนี้

 •  เหล็ก
 • โคลีนสารต้าน
 • อนุมูลอิสระ

วัยเรียน การพัฒนาการสมองในวัยเด็กที่เป็นวัยกำลังเจริญเติบโตช่วงในวัยเรียน โดยควรทาานอาหารที่มีสารอาหารที่จำเป็นเพิ่มเติมที่สามารถเสริมสร้างการเจริญเติบโตได้มากขึ้นดังนี้

 • กรดไขมัน
 • โอเมก้า-3
 • เหล็ก
 • สังกะสี
 • วิตามินบี 12
 • วิตามินดี

วัยทำงาน เมื่อเราอายุมากขึ้นในวัยทำงาน ที่ต้องใช้สมองอย่างหนัก การดูแลสุขภาพสมองของเรามีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยควรทานอาหารที่มีสารอาหารที่จำเป็นเพิ่มเติมสำหรับวัยนี้ดังนี้

 • สารต้านอนุมูลอิสระ
 • วิตามินบี
 • โคลีน
 • กรดไขมันโอเมก้า-3

วัยผู้สูงอายุ เมื่อเราอายุมากขึ้น การทำงานของสมองอาจลดลง ส่งผลให้ความจำเสื่อม อาหารที่ควรที่เพื่อเจริญเติบโตทางด้านสมองมีดังนี้

 • กรดไขมันโอเมก้า-3
 • วิตามินบี 12
 • สารต้านอนุมูลอิสระ
 • วิตามินดี
 • สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์และอาจลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง
 • วิตามินบี ช่วยสนับสนุนการเผาผลาญที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อผลิตพลังงาน และการทำงานของสมอง อาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี
 • กรดไขมันโอเมก้า 3 มีความสำคัญต่อสุขภาพสมองและหัวใจ และสามารถพบได้ในปลาที่มีไขมันสูง
 • แมกนีเซียมช่วยบำรุงกระดูก การทำงานของกล้ามเนื้อ และสุขภาพหัวใจ
 • โปรตีนจำเป็นต่อการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
 • ไฟเบอร์ช่วยควบคุมการย่อยอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด และระดับคอเลสเตอรอล

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจวิธีรับประทานอย่างถูกต้องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด 

 1. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ
 2. เลือกอาหารเสริมคุณภาพสูง
 3. รับประทานอาหารเสริมร่วมกับอาหาร
 4. ทานในปริมาณที่แนะนำ
 5. ตรวจสอบผลข้างเคียง
Related Suggest
รวมมาให้แล้วกับ 7 คลินิก แก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่ไหนดี ปี 2024!

รวมมาให้แล้วกับ 7 คลินิก แก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่ไหนดี ปี 2024!

กล้ามเนื้อหนังตาอ่อนแรงนั้นไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงาม แต่ยังกระทบกับชีวิตประจำวันอีกด้วย ใครเป็นแต่ไม่รู้ว่าจะแก้ที่ไหนดี เรามีคำตอบ

Continue reading

แนะนำ 5 บัตรกดเงินสดเงินเดือน 12000 เอกสารน้อย อนุมัติง่าย ปี 2024

แนะนำ 5 บัตรกดเงินสดเงินเดือน 12,000 เอกสารน้อย อนุมัติง่าย ปี 2024

เงินเดือน 12,000 บาท ก็มีสิทธิ์สมัครบัตรกดเงินสดไว้ใช้ยามฉุกเฉินได้! บทความนี้เราขอแนะนำ 5 บัตรกดเงินสดเงินเดือน 12000 สมัครง่าย เอกสารน้อย อนุมัติไว ปี 2024!

Continue reading

รวม 5 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี สยบยุงหายเรียบ ปี 2024!

รวม 5 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี สยบยุงหายเรียบ ปี 2024!

ยุงสัตว์ตัวเล็กกวนใจที่สร้างทั้งความรำคาญ และโรคร้าย มากำจัดด้วยเครื่องไล่ยุงไฟฟ้ากัน ยี่ห้อไหนดี ไล่ยุงได้จริงบ้าง มาดูกัน

Continue reading

Categories
Technology

อุปกรณ์ไอที, PC, โน๊ตบุ๊ค

Keyboard

คีย์บอร์ด

Smart Phone

โทรศัพท์มือถือ

Smart Home

บ้านอัจฉริยะ

Gadget

เก็ตเจ็ต

Wellness

สุขภาพ และความงาม

Clinic

คลีนิก

Hospital

โรงพยาบาล

Health

สุขภาพร่างกาย

Supplementary

อาหารเสริม

Medical Equipment

อาหาร และยา

Beauty

เครื่องสำอาง

Food

อาหาร

Convenience Food

อาหารสะดวกซื้อ

Fashion

เสื้อผ้า

Accessories

สร้อย, แหวน, กระเป๋า, อื่นๆ

Book

หนังสือ

Games

เกมส์

Home and Garden

บ้าน และสวน

Pet

สัตว์เลี้ยง

Insurance

ประกันภัย

Real Estate

บ้าน, คอนโด, ที่พักอาศัย

Kids

เด็ก

Vehicle

รถยนต์

Wristwatch

นาฬิกา

Furniture

เฟอร์นิเจอร์

DIY

ข้าวของเครื่องใช้,
สิ่งประดิษฐ์

Hotel

โรงแรมที่พัก

Travel

ท่องเที่ยว

Language Institute

สถาบันสอนภาษา

Dairy Product

ผลิตภัณฑ์นม

Houseware

เครื่องใช้ภายในบ้าน

Luandry

ซักรีด

Kitchenware

เครื่องใช้ในครัว

Personalcare

ผลิตภัณฑ์ดูแลตัวเอง

Program

โปรแกรม

รวม 5 พฤติกรรมทำร้ายดวงตา