fbpx

หาหมอกระดูกและข้อที่ไหนดี ปี 2023 รวม 7 โรงพยาบาลกระดูกและข้อ

Share:

กระดูกนับว่าเป็นอวัยวะสำคัญเป็นอย่างยิ่งกับร่างกาย เพราะจะช่วยในการพยุงและช่วยในเรื่องการเคลื่อนไหวของร่างกายส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะแขน ขา หรือที่สำคัญที่สุดก็คือกระดูกสันหลัง พร้อมกันนั้นยังเป็นที่ยึดของกล้ามเนื้อและเอ็นต่าง ๆ ดังนั้นไม่ว่าจะตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงวัย หมั่นจะต้องดูแลรักษากระดูกให้ดี เพราะไม่เช่นนั้นในอนาคตอาจจะกลายเป็นโรคกระดูกพรุนได้ และเพื่อไม่เห็นเป็นการเสียเวลา เราจะพาทุกคนไปรู้เกี่ยวกับความสำคัญของกระดูกแบบเจาะลึก และเมื่อเกิดอาการปวดจะเป็นสัญญาณเตือนให้กับเราได้อย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วตามไปอ่านด้วยกันเลย

ฝ่ายออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย


ศูนย์ออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์


ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลกรุงเทพ


ศูนย์กระดูก ข้อ กระดูกสันหลังและการแพทย์กีฬา โรงพยาบาลสมิติเวช

ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลพระรามเก้า

สถาบันกระดูกและข้อ โรงพยาบาลศิครินทร์

โรงพยาบาล KDMS

บริการ

รักษาโระกระดูกและข้อ ที่เกิดจากอาการบาดเจ็บทางร่างกาย หรือเกิดการเสื่อมถอยของโครงกระดูก

รักษาโรคกระดูกแลข้อ และเส้นประสาทต่าง ๆ ที่เกิดจากอาการบาดเจ็บทางกีฬา ผู้สูงวัย รวมไปถึงเด็ก

บริการรักษาข้อสะโพกและข้อเข่า โรคกระดูกและข้อ โดยหาทางป้องกัน และแนวทางแก้ปัญหาอย่างตรงจุด

บริการรักษากระดูก ข้อ และสันหลัง และการแพทย์กีฬา พร้อมทั้งให้บริการด้านศัลยกรรมเกี่ยวกับกระดูกและข้อ

บริการรักษา กระดูก ข้อ รวมไปถึงกล้ามเนื้อ โดยใช้เทคโนโลยีทันสมัย เพื่อกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

บริการรักษากระดูก ข้อ เส้นประสาท กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นต่าง ๆ โดยส่องทางกล้อง และมีเทคนิคทำให้บาดแผลเล็ก

บริการรักษากระดูก ข้อ รวมไปถึงทุกส่วนของร่างกาย และมีสถานที่ฟื้นฟูที่เพียบพร้อม

จุดเด่น

มีแพทย์เชี่ยวชาญตามกระดูกและข้อบริเวณต่าง ๆ ทำให้หาทางรักษาอย่างตรงจุด

ศูนย์ออร์โธปิดิกส์ มีบริการที่ครบพร้อม สามารถเริ่มต้นตั้งแต่การวินิจฉัย การรักษาตามอาการกลุ่มโรค รวมไปถึงการผ่าตัดศัลยกรรม

มีการใช้โปรแกรมจำลองอาการเจ็บปวดของผู้ที่เข้ามารักษา เพื่อหาทางรักษาเป็นรายบุคคล

เน้นการรักษาที่ได้รับบาดเจ็บทางด้านกีฬา จึงทำให้มีแผนกฟื้นฟูหรือกรายภาพบำบัดที่สามารถรักษาอย่างเป็นส่วนตัวจนกลายจะหาย

ทางการแพทย์จะมีเทคโนโลยีหลากหลายประเภทเพื่อรักษาอาการหรือโรคต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การรักษาของโรงพยาบาลนี้ครอบคลุมหลายส่วนในร่างกาย

โรงพยาบาลมีแพคเกจให้เลือกมากมาย ทั้งในแง่ของการตรวจเช็คร่างกายที่เกี่ยวกับกระดูกหรือข้อ รวมไปถึงแพคเกจในด้านการรักษา

จุดเด่น

มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัย สามารถช่วยรักษาโรคหรือช่วยทำให้ดำเนินชีวิตได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

แพทย์มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก ผ่านการรักษาทั้งในประเทศไทย สหรัฐอเมริกา รวมไปถึงยุโรป

มีการนำเทคโนโลยีในการรักษาด้วยการผ่าตัด และมีเทคนิคเฉพาะตามแต่ละจุดที่รักษา

มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมไปถึงนักกายภาพบำบัดและเวชศาสตร์การกีฬาอย่างครบครัน

การรักษาจะเน้นโฟกัสไปที่ผู้สูงอายุเป็นหลัก

สามารถรักษาอาการบาดเจ็บเล็ก ๆ น้อย ๆ จนไปถึงเคสใหญ่ ๆ ได้

เป็นโรคพยาบาลเฉพาะด้าน สามารถมั่นใจได้เลยว่าถ้ามาที่นี่จะได้รับการบริการที่ดี

หมอชื่อดัง

นพ. อภิกิตติ์ ศรีเสริมโภค

นพ. สุรชัย รัตนเสรีเกียรติ

นพ. พนธกร พานิชกุล

รศ.นพ. ชาติชาย ภูกาญจนมรกต

รศ.พญ.พงศ์ภารดี เจาฑะเกษตริน

นพ.เศรษฐวิทย์ ศิริสถิตย์

ศ. นพ.กีรติ เจริญชลวานิช

จองคิวหมอ

กระดูกและข้อสำคัญขนาดไหน?

กระดูกและข้อสำคัญขนาดไหน?

          กระดูกและข้อต่อนับเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อร่างกายที่จะช่วยในการพยุงตัว เคลื่อนไหว ในท่าต่าง ๆ ไม่ว่าจะยืน นั่ง เดิน หรือแม้แต่การนอน ก็ทำให้ขยับเคลื่อนได้อย่างสะดวก โดยกระดูกจะเป็นแกนสำคัญต่าง ๆ ที่ปรับโครงสร้างมนุษย์ให้สะดวกในการใช้ชีวิต ขณะเดียวกันข้อต่อก็เป็นตัวประสานกับกระดูกที่จะช่วยทำให้เคลื่อนตัวได้ง่ายยิ่งขึ้น และนอกจากนี้กระดูกยังมีคุณสมบัติอีกมากมาย สามารถสรุปได้ดังนี้

  • ป้องกันอันตรายอวัยวะภายใน

กระดูกนับว่าเป็นส่วนสำคัญที่สามารถป้องกันอันตรายจากภายนอกได้ โดยจะมีในส่วนของกระดูกช่วงอก ที่จะปกป้องอวัยวะสำคัญอย่างปอด และหัวใจ ในขณะที่กระดูกซี่โครงจะสามารถปกป้องอวัยวะสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของกระเพาะอาหาร ม้าม ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ หรืออื่น ๆ อีกมากมาย และอีกส่วนที่ถือว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งก็คือ กะโหลกที่จะช่วยป้องกันการกระแทกของสมองที่ถือว่าเป็นอวัยะวะที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งก็ว่าได้

  • พยุงร่างกาย

แน่นอนว่ากระดูกมีส่วนสำคัญที่จะช่วยพยุงร่างกายในส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี หรือก็คือช่วยเหลือในการเคลื่อนย้ายไปยังที่ต่าง ๆ ได้โดยง่าย เพราะตัวกระดูกถือว่าเป็นแกนสำคัญที่จะช่วยชยับข้อต่อต่าง ๆ รวมถึงกล้ามเนื้อให้ยืดหรือหดได้ตามที่ต้องการ

  • สร้างเม็ดเลือด

กระดูกถ้าดูจากภายนอกจะมีความแข็งแรงภายในก็ควรเป็นลักษณะเดียวกัน แท้ที่จริงแล้วกระดูกภายในจะมีลักษณะเป็นโพรงที่จะเชื่อมโยงเส้นเลือดเล็กและเส้นเลือดใหญ่ ที่จะมีการสร้างเซลล์เม็ดเลือดบริเวณนี้ก่อนจะแยกตัวไปเรื่อย ๆ เพื่อที่จะพัฒนาไปเป็นเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง และเกล็ดเลือด

  • ที่เก็บแคลเซียม

กระดูกในร่างกายยังเป็นที่เก็บแคลเซียมซึ่งเป็นสารที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งในแง่ของการเจริญเติบโตในวัยเด็ก คงรักษากระดูกให้แข็งแรงอยู่เสมอ ๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไปแคลเซียมที่มีอยู่ก็จะลดน้อยลงตามอายุไข ดังนั้นผู้สูงอายุควรที่จะหาแคลเซียมบำรุงกระดูกทานเป็นประจำเพื่อเสริมความแข็งแรง

การปวดกระดูกและข้อบอกอะไรเราได้บ้าง?

การปวดกระดูกและข้อบอกอะไรเราได้บ้าง?

          สำหรับใครที่เริ่มมีอาการปวดกระดูกหรือข้อตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนที่สามารถบอกได้ว่ามีแนวโน้มจะเป็นโรคอะไร หรือว่าเป็นโรคอะไรไปแล้วบ้าง ซึ่งอาการปวดเหล่านี้ทางที่ดีควรหาสาเหตุเพื่อที่จะได้รับการรักษาาอย่างทันทวงที โดยโรคส่วนมากที่เกี่ยวกับกระดูกหรือข้อต่อมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

โรคเกาต์

          โรคเกาต์จัดว่าเป็นโรคที่มีอาการอักเสบบริเวณข้อตามจุดต่าง ๆ เพราะเนื่องจากมีระดับกรดยูลิกในเลือดสูงผิดปกติ จนทำให้เกิดตะกอน และทำให้ข้อบริเวณนั้นเกิดอาการปวดและบวมขึ้นมาได้ โดยวิธีการสังเกตว่าจะเสี่ยงเป็นโรคเกาต์หรือไม่ ก็คือมีอาการปวดแบบฉับไวบริเวณข้อนิ้วโป้งที่เท้า ซึ่งหากเป็นอาการแบบนี้บ่อย ๆ แนะนำว่าให้หาหมอจะดีกว่า

โรคข้อเสื่อม

          สำหรับโรคข้อเสื่อมนี้จะพบในผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปี ขึ้นไปเนื่องด้วยร่างกายตกอยู่ในสภาวะถดถอย ทำให้การทำงานข้อตามจุดต่าง ๆ มีประสิทธิภาพที่น้อยลง ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะสามารถเกิดกับคนที่ใช้บริเวณข้อในลักษณะที่ผิดปกติ หรือมีน้ำหนักมากเกินไป เมื่อข้อเสื่อมก็เลยทำให้กระดูกชิ้นใหญ่ที่เชื่อมต่อกันได้รับแรงทะแรก จึงเกิดอาการปวดมากขึ้นได้ง่าย

รูมาตอยด์

          สำหรับโรครูมาคอยด์ก็จะว่าเป็นเรื่องของข้อต่อที่นับว่าเป็นการอักเสบแบบเรื้อรังและเป็นหลาย ๆ ข้อ ซึ่งในจุดนี้จะสร้างความเจ็บปวดให้กับผู้ป่วยเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น บริเวณข้อนิ้วมือ หรือข้อมือ ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้นาน ๆ ก็จะทำให้ข้อเสี่อมลงจนทำให้กระดูกเสียดสีหรือผิดรูปร่างได้ ทั้งนี้ยังเป็นปัญหาที่นำพาโรคชนิดอื่น ๆ มาเพิ่มอีกด้วย ดังนั้นจำเป็นที่จะต้องรักษากับทางแพทย์โดยด่วน ร่วมไปถึงการรักษาโรคอื่น ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาโรครูมาตอยด์ด้วย

โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

          สำหรับใครที่มีอาการปวดบริเวณสันหลังตรงท้าย ๆ ใกล้กับสะโพกที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวก การจะขยับท่าทางต่าง ๆ เป็นไปได้ยากโดยเฉพาะการปวดร้าวตั้งแต่สะโพกลงขา เพราะอาจเกิดจากหมอรองกระดูกหรือกระดูกสันหลังเกิดการกดทับเส้นประสาทบริเวณนั้น หรืออาจเป็นกลไกของร่างกายที่รู้ว่าหมอนรองกระดูกเสื่อมลง จึงสร้างกระดูกใหม่ขึ้นมาแทนได้เหมือนกัน

 

โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่มองไม่เห็นของผู้สูงอายุ!

โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่มองไม่เห็นของผู้สูงอายุ!

          โรคกระดูกพรุน ถือว่าเป็นอีกโรคหนึ่งที่ผู้สูงอายุมักจะเป็นเพราะเนื่องจากเป็นช่วงถดถอยของอวัยวะต่าง ๆ รวมไปถึงโรคกระดูกพรุน ต้องเข้าใจก่อนว่าภายในกระดูกของเรานั้นโดยปกติจะเป็นโพรงที่จะเป็นจุดให้เลือดไหลเวียนและสร้างเม็ดเลือด แต่เมื่อมีอายุที่มากขึ้น บริเวณโพรงต่าง ๆ ก็จะเสื่อมง่ายขึ้น หรือหากใครที่ยังไม่อายุมาก ก็อาจเกิดจากมวลของกระดูกไม่ได้มาตรฐาน โดยมักจะสังเกตเห็นเมื่อกระดูกมีการหัก หรือการเปราะขึ้นมาอย่างง่ายดาย ถึงแม้ว่าไม่ได้รับการกระแทกมากเกินไปก็ตาม หากใครที่เป็นโรคจะได้รับผลกระทบดังต่อไปนี้

  • กระดูกหัก ร้าว เปราะง่าย แม้ได้รับแรงกระแทกนิดเดียว ถ้าโดนจุดสำคัญอาจทำให้พิการได้
  • การใช้ชีวิตประจำวันเป็นไปด้วยความยากลำบาก ซึ่งแนะนำว่าต้องใช้เครื่องช่วยพยุงในการเดิน
  • เมื่อเป็นโรคกระดูกพรุนจะมีการยุบตัวของกระดูกในส่วนต่าง ๆ อาจทำให้ความสูงที่เคยมีอยู่เตี้ยลงได้

รวม 7 ศูนย์กระดูกและข้อจากโรงพยาบาลดังในปี 2023

ในปัจจุบันนี้ศูนย์กระดูกและข้อจะมีโรงพยาบาลมากมายที่พร้อมให้บริการและช่วยแก้ปัญหาจากการปวดกระดูกหรือข้อ เนื่องด้วยสาเหตุต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไปข้างต้น โดยพื้นฐานแต่ละโรงพยาบาลจะมีการเช็กว่าอาการที่ผู้ป่วยเป็นเกิดขึ้นอย่างไร และเมื่อรู้สาเหตุแล้ว แต่ละโรงพยาบาลก็จะหาทางรักษาด้วยวิธีที่ต่างกัน ในเนื้อหาส่วนนี้จึงจะมาแนะนำ 7 โรงพยาบาลชื่อดังที่พร้อมรักษาโรคกระดูกและโรคข้อ โดยแต่ละโรงพยาบาลมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1. ฝ่ายออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ฝ่ายออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

บริการ

รักษาโระกระดูกและข้อ ที่เกิดจากอาการบาดเจ็บทางร่างกาย หรือเกิดการเสื่อมถอยของโครงกระดูก

จุดเด่น

 มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มากกว่า 20 ราย ครอบคลุมทุกสาขาย่อยของโรคทางกระดูกและข้อ โดยให้บริการตรวจรักษาโรคทางกระดูกและข้อทั่วไป และยังมีคลินิกเฉพาะโรค

หมอชื่อดัง

นพ. อภิกิตติ์ ศรีเสริมโภค

จองคิวหมอ

          สำหรับฝ่ายออร์โธปิดิกส์ ของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จัดว่าเป็นฝ่ายที่มีขึ้นเพื่อรักษากระดูกและข้อต่าง ๆ ที่อาจเกิดได้จากอาการบาดเจ็บ รวมไปถึงโรคข้อเสื่อม โรคกระดูกสันหลัง รวมไปถึงโรคกระดูกพรุน และยังมีคลินิกย่อย ๆ เพื่อแก้ปัญหาที่เกี่ยวกับกระดูกและข้อในแต่ละจุดได้ ยกตัวอย่างเช่น คลินิกข้อเทียม คลินิกข้อมือ คลินิกข้อสะโพกหักของผู้สูงอายุ ซึ่งถือว่าเป็นการรักษาที่มีความครอบคลุมเป็นอย่างมาก

Pros

  • มีแพทย์เชี่ยวชาญตามกระดูกและข้อบริเวณต่าง ๆ ทำให้หาทางรักษาอย่างตรงจุด
  • มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัย สามารถช่วยรักษาโรคหรือช่วยทำให้ดำเนินชีวิตได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

Cons

  • เนื่องจากเป็นโรคพยาบาลรัฐอาจมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก หรือต้องงรอเวลานาน

2. ศูนย์ออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

ศูนย์ออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

บริการ

รักษาโรคกระดูกแลข้อ และเส้นประสาทต่าง ๆ ที่เกิดจากอาการบาดเจ็บทางกีฬา ผู้สูงวัย รวมไปถึงเด็ก

จุดเด่น

ศูนย์ออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เสนอบริการอย่างครบวงจรสำหรับการวินิจฉัย การรักษาและการผ่าตัดกระดูกโดยศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านและมีประสบการณ์การผ่าตัดทั้งในประเทศไทย สหรัฐอเมริกา และยุโรป

หมอชื่อดัง

นพ. สุรชัย รัตนเสรีเกียรติ

จองคิวหมอ

          ในส่วนของ ศูนย์ออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จะดูแลตั้งแต่ออร์โธปิดิกส์ทั่วไป โรคกระดูกพรุน การบาดเจ็บกระดูกและกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังสามารถดูในเรื่องของเส้นประสาทที่มีการเชื่อมต่อตามแต่ละจุดในร่างกาย โดยทางแพทย์จะมีการวินิจฉัยเบื้องต้น โดยการใช้รังสีในการวินิจฉัย นอกจากนี้ยังสามารถประมวลน้ำหนักของกระดูกว่าเป็นไปอย่างปกติหรือไม่อีกด้วย และนอกจากนี้ยังรับบริการในการรักษาเด็กที่เป็นออร์โธปิดิกส์ด้วย

Pros

  • ศูนย์ออร์โธปิดิกส์ มีบริการที่ครบพร้อม สามารถเริ่มต้นตั้งแต่การวินิจฉัย การรักษาตามอาการกลุ่มโรค รวมไปถึงการผ่าตัดศัลยกรรม
  • แพทย์มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก ผ่านการรักษาทั้งในประเทศไทย สหรัฐอเมริกา รวมไปถึงยุโรป

Cons

  • ราคาในการรักษาค่อนข้างสูง

3. ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลกรุงเทพ

ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลกรุงเทพ

บริการ

บริการรักษาข้อสะโพกและข้อเข่า โรคกระดูกและข้อ โดยหาทางป้องกัน และแนวทางแก้ปัญหาอย่างตรงจุด

จุดเด่น

มีทีมแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกและข้อที่มากด้วยประสบการณ์และความชำนาญ รวมถึงพยาบาลเฉพาะทาง นักกายภาพบำบัด และบุคลากรผู้ชำนาญการด้านอื่น ๆ ตลอดจนเทคโนโลยีการวินิจฉัยและการรักษาที่ทันสมัย พร้อมให้บริการตั้งแต่การดูแลป้องกัน การตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้อง การรักษาที่มีประสิทธิภาพสูง ครอบคลุมทั้งการรักษาแบบไม่ผ่าตัดและการรักษาด้วยการผ่าตัด

หมอชื่อดัง

นพ. พนธกร พานิชกุล

จองคิวหมอ

ศูนย์กระดูกและข้อของโรงพยาบาลกรุงเทพ จะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะข้อสะโพกและข้อเข่า รวมไปถึงโรคทางกระดูกในด้านต่าง ๆ อย่างเช่น โรคกระดูกพรุน โรคกระดูกและข้อสำหรับเด็ก ทางโรงพยาบาลรับรองการรักษาแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด แต่สิ่งที่ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งคือการแนะนำวิธีป้องกัน และหาสาเหตุของโรคกได้อย่างแม่นยำ

Pros

  • มีการใช้โปรแกรมจำลองอาการเจ็บปวดของผู้ที่เข้ามารักษา เพื่อหาทางรักษาเป็นรายบุคคล
  •  มีการนำเทคโนโลยีในการรักษาด้วยการผ่าตัด และมีเทคนิคเฉพาะตามแต่ละจุดที่รักษา

Cons

  • การรักษาอาจไม่ได้ครอบคลุมเทียบเท่ากับโรงพยาบาลอื่น ๆ

4. ศูนย์กระดูก ข้อ กระดูกสันหลังและการแพทย์กีฬา โรงพยาบาลสมิติเวช

ศูนย์กระดูก ข้อ กระดูกสันหลังและการแพทย์กีฬา โรงพยาบาลสมิติเวช

บริการ

บริการรักษากระดูก ข้อ และสันหลัง และการแพทย์กีฬา พร้อมทั้งให้บริการด้านศัลยกรรมเกี่ยวกับกระดูกและข้อ

จุดเด่น

ศูนย์ของเราประกอบไปด้วยทีมแพทย์ที่ประสบความสำเร็จมากมาย อาทิ ศัลยแพทย์จำนวน 38 ท่าน นักกายภาพบำบัดและเวชศาสตร์การกีฬา รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกาย เรามีผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์เหล่านี้พร้อมด้วยอุปกรณ์ล่าสุดที่ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกาย กระดูก และข้อ เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ป่วยทุกท่านจะได้รับการบริการที่ดีที่สุด

หมอชื่อดัง

รศ.นพ. ชาติชาย ภูกาญจนมรกต

จองคิวหมอ

          ในการรักษาของทาง ศูนย์กระดูก ข้อ กระดูกสันหลัง ของโรงพยาบาลสมิติเวช จะเน้นเป็นพิเศษในเรื่องของการแพทย์กีฬา ที่อาจเกิดการบาดเจ็บขณะเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายได้ พร้อมช่วยเหลือและฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาเป็นดังเดิม นอกจากนี้ก็ยังมีบริการด้านศัลยกรรมกระดูกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น คลินิกศัลยกรรมกระดูกและข้อทั่วไป ศัลยกรรมกระดูกสันหลัง รวมไปถึงการรักษาโรคกระดูกพรุน

Pros

  • โรงพยาบาลเน้นการรักษาแพทย์ที่บาดเจ็บทางด้านกีฬา จึงทำให้มีแผนกฟื้นฟูหรือกรายภาพบำบัดที่สามารถรักษาอย่างเป็นส่วนตัวจนกลายจะหาย

Cons

  • ราคาในการรักษาค่อนข้างสูง

5. ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลพระรามเก้า

ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลพระรามเก้า

บริการ

บริการรักษา กระดูก ข้อ รวมไปถึงกล้ามเนื้อ โดยใช้เทคโนโลยีทันสมัย เพื่อกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

จุดเด่น

มีความเชี่ยวชาญของทีมแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์ผ่านการอบรมในด้านการรักษาเฉพาะด้าน ทำให้มีแพทย์ครอบคลุมในด้านนี้อย่างครบถ้วน สามารถรักษาและแก้ไขสภาวะเจ็บป่วยที่เกิดจากกระดูก และข้อ รวมถึงระบบกล้ามเนื้อต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หมอชื่อดัง

รศ.พญ.พงศ์ภารดี เจาฑะเกษตริน

จองคิวหมอ

          ในการรักษาของโรงพยาบาลพระรามเก้า จะเน้นการรักษาอยู่ 3 ส่วนคือ กระดูก ข้อ และรวมไปถึงกล้ามเนื้อที่เป็นตัวประสานกระดูกและข้อเข้าด้วยกัน จุดเด่นในการรักษาจะมีการใช้กล้องเพื่อรักษาหัวไหล่ติด ข้อเข่าเทียม หรือแม้แต่มีการยุบตัวของกระดูกสันหลัง

Pros

  • ทางการแพทย์จะมีเทคโนโลยีหลากหลายประเภทเพื่อรักษาอาการหรือโรคต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • การรักษาจะเน้นโฟกัสไปที่ผู้สูงอายุเป็นหลัก

Cons

  • ทำเลของโรงพยาบาลอยู่ในโซนที่มีรถติดบ่อย

6. สถาบันกระดูกและข้อ โรงพยาบาลศิครินทร์

สถาบันกระดูกและข้อ โรงพยาบาลศิครินทร์

บริการ

บริการรักษากระดูก ข้อ เส้นประสาท กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นต่าง ๆ โดยส่องทางกล้อง และมีเทคนิคทำให้บาดแผลเล็ก

จุดเด่น

ให้การดูแลรักษาอย่างครบวงจร ด้วยการผ่าตัดกระดูก กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็น ทั้งแบบทั่วไปและผ่าตัดด้วยการส่องกล้อง และวิธีการผ่าตัดแบบแผลเล็ก Minimally Invasive Surgery (MIS) นอกจากนี้ ยังมีบริการตรวจสุขภาพกระดูก รวมทั้งให้คำปรึกษาและรักษาอาการป่วยหรือผิดปกติแก่นักกีฬา พร้อมแผนกกายภาพบำบัดที่สามารถรองรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องกระดูกและกล้ามเนื้อ

หมอชื่อดัง

นพ.เศรษฐวิทย์ ศิริสถิตย์

จองคิวหมอ

         ทาง สถาบันกระดูกและข้อ โรงพยาบาลศิครินทร์ จะเน้นบริการดูแลตั้งแต่ กระดูก ข้อ เส้นประสาท รวมไปถึงกล้ามเนื้อต่าง ๆ และเส้นเอ็น ที่นับเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ร่างกายมีโครงสร้างที่ถูกต้อง มีการผ่านตัดผ่านทางกล้อง และมีการใช้เทคนิคการแพทย์เมื่อทำการผ่าแล้วจะมีแผลขนาดเล็กจะช่วยทำให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูได้ไวขึ้น มีทั้งรักษาอาการบาดเจ็บทางด้านกีฬา รวมไปถึงปัญหากระดูกและข้อของผู้สูงอายุ

Pros

  • การรักษาของโรงพยาบาลนี้ครอบคลุมหลายส่วนในร่างกาย
  • สามารถรักษาอาการบาดเจ็บเล็ก ๆ น้อย ๆ จนไปถึงเคสใหญ่ ๆ ได้

Cons

  • ทำเลถือว่าค่อนข้างไกลจากตัวเมืองเป็นอย่างมาก

7. โรงพยาบาล KDMS

โรงพยาบาล KDMS

บริการ

บริการรักษากระดูก ข้อ รวมไปถึงทุกส่วนของร่างกาย และมีสถานที่ฟื้นฟูที่เพียบพร้อม

จุดเด่น

เป็นโรงพยาบาลที่เกี่ยวกับกระดูกและข้อโดยเฉพาะ

หมอชื่อดัง

ศ. นพ.กีรติ เจริญชลวานิช

จองคิวหมอ

          สำหรับโรงพยาบาลนี้ถือว่าเป็นโรคพยาบาลเฉพาะด้านที่เน้นในเรื่องของการรักษากระดูกและข้อเป็นหลัก และสามารถรักษาได้ทุกส่วนของร่างกาย โดยมีทีมแพทย์เชี่ยวชาญแต่ละด้านมาทำการรักษากับผู้ป่วยที่มีปัญหาหรือเป็นโรคได้อย่างตรงจุด โดยทางโรงพยาบาลก็มีแพคเกจมากมายที่สามารถมารองรับบริการได้

Pros

  • โรงพยาบาลมีแพคเกจให้เลือกมากมาย ทั้งในแง่ของการตรวจเช็คร่างกายที่เกี่ยวกับกระดูกหรือข้อ รวมไปถึงแพคเกจในด้านการรักษา
  • โรงพยาบาลเป็นโรคพยาบาลเฉพาะด้าน สามารถมั่นใจได้เลยว่าถ้ามาที่นี่จะได้รับการบริการที่ดี

Cons

  • ทำเลของโรงพยาบาลไม่ได้อยู่ถนนเส้นหลัก

โรคกระดูกพรุน เป็นอีกโรคหนึ่งที่ผู้สูงอายุมักจะเป็นเพราะเนื่องจากเป็นช่วงถดถอยของอวัยวะต่าง ๆ รวมไปถึงโรคกระดูกพรุน ต้องเข้าใจก่อนว่าภายในกระดูกของเรานั้นโดยปกติจะเป็นโพรงที่จะเป็นจุดให้เลือดไหลเวียนและสร้างเม็ดเลือด แต่เมื่อมีอายุที่มากขึ้น บริเวณโพรงต่าง ๆ ก็จะเสื่อมง่ายขึ้น หรือหากใครที่ยังไม่อายุมาก ก็อาจเกิดจากมวลของกระดูกไม่ได้มาตรฐาน โดยมักจะสังเกตเห็นเมื่อกระดูกมีการหัก หรือการเปราะขึ้นมาอย่างง่ายดาย ถึงแม้ว่าไม่ได้รับการกระแทกมากเกินไปก็ตาม

โรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูกและข้อ มีหลายโรคด้วยกัน ซึ่งโรคเหล่านี้เป็นโรคที่ผู้สูงอายุทุกคนควรให้ความใส่ใจในการดูแลตัวเองมากขึ้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่ตามมา

 • โรคเกาต์
 • โรคข้อเสื่อม
 • รูมาตอยด์
 • โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

กระดูกและข้อต่อนับเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อร่างกายที่จะช่วยในการพยุงตัว เคลื่อนไหว ในท่าต่าง ๆ ไม่ว่าจะยืน นั่ง เดิน หรือแม้แต่การนอน ก็ทำให้ขยับเคลื่อนได้อย่างสะดวก โดยกระดูกจะเป็นแกนสำคัญต่าง ๆ ที่ปรับโครงสร้างมนุษย์ให้สะดวกในการใช้ชีวิต ขณะเดียวกันข้อต่อก็เป็นตัวประสานกับกระดูกที่จะช่วยทำให้เคลื่อนตัวได้ง่ายยิ่งขึ้น

Related Suggest
รวมมาให้แล้วกับ 7 คลินิก แก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่ไหนดี ปี 2024!

รวมมาให้แล้วกับ 7 คลินิก แก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่ไหนดี ปี 2024!

กล้ามเนื้อหนังตาอ่อนแรงนั้นไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงาม แต่ยังกระทบกับชีวิตประจำวันอีกด้วย ใครเป็นแต่ไม่รู้ว่าจะแก้ที่ไหนดี เรามีคำตอบ

Continue reading

แนะนำ 5 บัตรกดเงินสดเงินเดือน 12000 เอกสารน้อย อนุมัติง่าย ปี 2024

แนะนำ 5 บัตรกดเงินสดเงินเดือน 12,000 เอกสารน้อย อนุมัติง่าย ปี 2024

เงินเดือน 12,000 บาท ก็มีสิทธิ์สมัครบัตรกดเงินสดไว้ใช้ยามฉุกเฉินได้! บทความนี้เราขอแนะนำ 5 บัตรกดเงินสดเงินเดือน 12000 สมัครง่าย เอกสารน้อย อนุมัติไว ปี 2024!

Continue reading

รวม 5 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี สยบยุงหายเรียบ ปี 2024!

รวม 5 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี สยบยุงหายเรียบ ปี 2024!

ยุงสัตว์ตัวเล็กกวนใจที่สร้างทั้งความรำคาญ และโรคร้าย มากำจัดด้วยเครื่องไล่ยุงไฟฟ้ากัน ยี่ห้อไหนดี ไล่ยุงได้จริงบ้าง มาดูกัน

Continue reading

Categories
Technology

อุปกรณ์ไอที, PC, โน๊ตบุ๊ค

Keyboard

คีย์บอร์ด

Smart Phone

โทรศัพท์มือถือ

Smart Home

บ้านอัจฉริยะ

Gadget

เก็ตเจ็ต

Wellness

สุขภาพ และความงาม

Clinic

คลีนิก

Hospital

โรงพยาบาล

Health

สุขภาพร่างกาย

Supplementary

อาหารเสริม

Medical Equipment

อาหาร และยา

Beauty

เครื่องสำอาง

Food

อาหาร

Convenience Food

อาหารสะดวกซื้อ

Fashion

เสื้อผ้า

Accessories

สร้อย, แหวน, กระเป๋า, อื่นๆ

Book

หนังสือ

Games

เกมส์

Home and Garden

บ้าน และสวน

Pet

สัตว์เลี้ยง

Insurance

ประกันภัย

Real Estate

บ้าน, คอนโด, ที่พักอาศัย

Kids

เด็ก

Vehicle

รถยนต์

Wristwatch

นาฬิกา

Furniture

เฟอร์นิเจอร์

DIY

ข้าวของเครื่องใช้,
สิ่งประดิษฐ์

Hotel

โรงแรมที่พัก

Travel

ท่องเที่ยว

Language Institute

สถาบันสอนภาษา

Dairy Product

ผลิตภัณฑ์นม

Houseware

เครื่องใช้ภายในบ้าน

Luandry

ซักรีด

Kitchenware

เครื่องใช้ในครัว

Personalcare

ผลิตภัณฑ์ดูแลตัวเอง

Program

โปรแกรม